NATO tăng hiện diện quân sự sát vách Nga

RT dẫn phát biểu của người đứng đầu Bộ Tổng tham mưu Nga Valery Gerasimov nhận định việc NATO tăng cường độ và quy mô các cuộc tập trận quân sự ở khu vực biển Baltic, Ba Lan và Hắc Hải dường như cho thấy khối liên minh đang chuẩn bị cho một cuộc xung đột lớn với Nga.
Ông Gerasimov cho rằng ngoài việc phô diễn “cơ bắp” quân sự xung quanh biên giới Nga, Mỹ tiếp tục triển khai các hệ thống chống hỏa tiễn đạn đạo tới châu Âu, hành động mà Nga coi là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh quốc gia của nước này.
Ngoài ra, ông Gerasimov cũng cảnh báo nước này sẽ không ngồi im trước việc Mỹ và NATO gia tăng hiện diện quân sự. Nga đang phát triển các vũ khí hiện đại có thể vượt mặt mọi hệ thống phòng không ở thời điểm hiện tại. Một trong số chúng là hỏa tiễn siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal. Ông Gerasimov xác nhận rằng hỏa tiễn này đã hoàn thành hàng loạt cuộc thử nghiệm, bao gồm ở khu vực Bắc Cực.
Ông Gerasimov cho rằng việc giảm thiểu căng thẳng giữa Phương Tây và Nga là cần thiết để kịch bản dẫn đến xung đột vũ trang nguy hiểm không xảy ra, nhấn mạnh “lĩnh vực quan trọng nhất là việc Nga đối thoại với Mỹ và NATO”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email