Ném 1.000 hạt vàng nguyên chất xuống sông

Theo báo Global Times tuần qua, Yang Yexin, một nghệ sĩ nổi tiếng ở Thượng Hải, Trung Quốc, đã đăng một video cho thấy ông ném 1.000 hạt vàng nguyên chất xuống sông Hoàng Phố. Ông Yang cho biết trong đoạn video rằng, những hạt vàng tạo hình hạt gạo đó được làm từ 500 gram vàng nguyên chất, trị giá hơn 200.000 Nhân dân tệ (khoảng 31.000 Mỹ kim).

Ông cho biết, sở dĩ ông làm như vậy vì muốn công chúng nhận thức được sự quý giá của thực phẩm, đặc biệt là gạo.

Mặc dù ông Yang nói hành động trên nhằm lên án sự lãng phí thực phẩm, nhưng nghệ sĩ này đã vấp phải sự chỉ trích của không ít cư dân mạng. Nhiều người cho rằng ông Yang là người thích phô trương trên mạng xã hội và đang làm ‘chiêu trò’.

Một cư dân mạng viết: “Tại sao lại là vàng. Tôi có cảm giác như ông ấy đang pha trò về sự lãng phí thực phẩm bằng cách phô trương”.

Một người khác bình luận trên mạng Weibo: “Đó là nghệ thuật khoe của giả tạo và lãng phí tiền bạc. Với một người làm việc cho các công ty quảng cáo, đây là một chiêu quảng cáo hoàn hảo”. Cư dân mạng cho rằng, thay vì ném những hạt gạo bằng vàng đó, ông Yang có thể dùng tiền để giúp đỡ các vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Theo thông tin trên Sina Weibo, ông Yang là chủ công ty quảng cáo TianYuKong. Trước đó, ông đã làm việc cho các công ty quảng cáo đa quốc gia như Ogilvy.

Một khảo sát trên Weibo cho thấy, 17.000 cư dân mạng đồng ý với quan điểm “ném gạo vàng là hành động lãng phí và không nâng cao được nhận thức về sự lãng phí thực phẩm”.

Nghệ sĩ Yang cho biết, mặc dù hứng không ít chỉ trích của dư luận, nhưng ông sẽ tiếp tục ném các hạt gạo vàng trong các video sau này. Ông nói: “Tôi đã nhận về không ít lời công kích, nhưng tôi không quan tâm”.  u