Nên chọn thuốc chủng covid bổ sung loại nào: Pfizer hay Moderna??

Toronto: Trong hôm thứ hai ngày 13 tháng chạp, chính quyền tỉnh bang Ontario loan báo sẽ cho chủng ngừa mũi bổ sung cho tất cả cư dân trong tỉnh bang từ 18 tuổi trở lên, bắt đầu từ ngày 4 tháng giêng sắp tới.
Chính quyền các tỉnh bang đang có những nỗ lực chủng ngừa covid mũi bổ sung, khi biến thể omicron bắt đầu lan truyền vào Canada.
Chính quyền tỉnh bang Ontario đã cho những cư dân từ 18 tuổi trở lên được ghi danh chủng ngừa mũi bổ sung.
Hiện nay chỉ có hai loại thuốc chủng ngừa covid đã được bộ y tế Canada chấp thuận cho dùng để chủng ngừa mũi bổ sung là Pfizer và Moderna.
Nhiều y viện cũng như các dược phòng đã có thuốc chủng cho chúng ta lựa chọn: nên chọn thuốc chủng nào, Pfizer hay Moderna?
Cả hai loại thuốc chủng vừa kể đều là hai loại thuốc chủng dùng kỹ thuật mRNA, không gống các cách thức chế tạo của các công ty Astra Zeneca hay Johnson& Johnson.
Theo bác sĩ Zahid Butt, bác sĩ chuyên khoa về truyền nhiễm học ở thành phố Waterloo thì hiện chưa có đủ những dữ kiện để so sánh giữa hai loại thuốc: loại nào tốt hơn loại kia?
Bác sĩ Butt cũng nói là người ta có thể xin chủng ngừa hỗn hợp: nếu đã chích hai mũi Pfizer thì mũi bổ sung có thể chích Moderna hay ngược lại.
Mũi bổ sung của công ty Pfizer dùng nguyên liều thuốc chủng cho hai lần trước là 30 micrograms.
Trong khi liều thuốc chủng bổ sung của công ty Moderna thì chỉ dùng có một nửa liều thuốc chủng đã chích cho hai lần trước: liều thuốc chủng bổ sung của công ty Moderna là 50 micrograms.
Tuy nhiên theo cơ quan tham vấn về thuốc chủng liên bang NACI thì với lứa tuổi từ 18 tuổi lên đến 29 tuổi thì nên dùng loại thuốc chủng Pfizer, vì thuốc chủng Pfizer không có nhiều biến chứng phụ liên quan đến tim.
Cũng theo sự khuyến cáo của cơ quan NACI thì người ta có thể dùng hoặc thuốc chủng Pfizer hoặc thuốc chủng Moderna cho những người trên 70 tuổi, hay những người có hệ thống miễn nhiễm yếu.
Và cơ quan NACI cũng khuyến cáo là nên chủng ngừa mũi bổ sung loại Moderna với lượng thuốc như đã chủng hai mũi trước là 100 micrograms.
Cơ quan NACI cũng khuyến cáo là những ai đã chủng ngừa hai mũi bằng thuốc Astra Zeneca hay 1 mũi Johnson & Johnson, thì mũi bổ sung có thể dùng một trong hai loại Pfizer hay Moderna.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email