Nền kinh tế Mỹ chậm bước tiến so với nền kinh tế của Canada?

New York: Theo bản công bố của bộ lao động Hoa Kỳ phổ biến trong hôm thứ sáu ngày 7 tháng 4, thì số công ăn việc làm có thêm trong tháng 3 vừa qua ở Hoa Kỳ, đã không cao như những ước tính.
Trong tháng 3, có thêm 236 ngàn công ăn việc làm mới ở Hoa Kỳ, thấp hơn con số ước tính của các chuyên gia tài chánh là 238 ngàn công việc, và cũng thấp hơn số công ăn việc làm có trong tháng 2 trước đó là 326 ngàn công việc.
Trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn ở mức thấp là 3.5 phần trăm.
Như thế việc quỹ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ cho gia tăng mức lãi suất để làm giảm sự bành trướng của mức lạm phát, xem ra có hiệu quả: số công ăn việc làm giảm sẽ giúp làm chậm bớt sự gia tăng của mức lạm phát.
Trong một bản tường trình khác cho thấy là số người bị cho nghỉ việc trong tháng 3, đã gia tăng 400 phần trăm trong vòng 1 năm.
Các chuyên gia tài chánh tiên đoán là các thống đốc của ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.25 phần trăm và ở mức 5 phần trăm trong tháng 5 sắp tới, và các thống đốc này có thể cắt giảm mức lãi suất căn bản xuống còn 4 phần trăm vào cuối năm nay 2023?
Tại Canada thì trong tháng 3 vừa qua, tình kinh tế của Canada xem ra vẫn còn tiến triển: trong tháng 3 vừa qua, có thêm 35 ngàn công ăn việc làm mới ở Canada, cao hơn con số công việc mà các chuyên gia tài chánh đã tiên đoán và tỷ lệ thất nghiệp ở Canada vẫn còn ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ qua là 5 phần trăm.
Theo nhận xét của kinh tế gia Brendon Bernard thì một trong những lý do khiến số công ăn việc làm ở Canada vẫn gia tăng, khi nền kinh tế thế giới vẫn chưa ổn định là dân số Canada đã gia tăng mạnh trong năm qua: trong năm 2022, chính quyền liên bang Canada cho nhận vào khoảng 1 triệu người gồm khoảng nửa triệu di dân và nửa triệu người tỵ nạn.
Trong vòng 6 tháng qua, có gần 350 ngàn công ăn việc làm mới ở Canada và là điều đã làm ngạc nhiên các chuyên gia tài chánh.
Vào ngày 12 tháng 4 sắp đến, ngân hàng trung ương Canada sẽ họp định kỳ và theo nhận xét của nhiều chuyên gia tài chánh thì ngân hàng trung ương Canada sẽ giữ nguyên không thay đổi mức lãi suất căn bản là 5 phần trăm.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email