Nền kinh tế Mỹ sẽ không lâm vào vòng suy thoái, khi có thêm trên nửa triệu công ăn việc làm mới

An employee works on an assembly line at startup Rivian Automotive's electric vehicle factory in Normal, Illinois, U.S. April 11, 2022.REUTERS/Kamil Krzaczynski

Hoa Thịnh Đốn: Theo bản công bố của bộ lao động Hoa Kỳ phổ biến trong hôm thứ sáu ngày 5 tháng 8, thì trong tháng 7 vừa qua, có thêm 528 ngàn công ăn việc làm mới ở Hoa Kỳ.
Số công ăn việc làm gia tăng ở Mỹ trong tháng 7, đã nhiều hơn gấp đôi so với con số ước tính của các kinh tế gia là 258 ngàn công việc. Tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ hiện nay đã xuống đến mức thấp kỷ lục là 3.5 phần trăm, bằng tỷ lệ thất nghiệp trong thời tiền đại dịch covid, và tương đương với tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất ở Mỹ vào năm 1969.

Các kinh tế gia đã nghĩ là với mức lạm phát cao, nền kinh tế Mỹ có thể vướng vào vòng suy thoái, với 2 tài khóa gồm 6 tháng đầu năm nay, mà chỉ số GDP đã sút giảm, không gia tăng.
Tuy nhiên với số công ăn việc làm gia tăng thêm vượt mức, người ta lo lắng là trong tháng 9 sắp tới, quỹ dự trữ liên bang Hoa Kỳ sẽ cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 1 lần nữa ở mức 0.75 phần trăm, và đưa mức lãi suất căn bản ở Hoa Kỳ lên đến mức 3.25 phần trăm, so với mức lãi suất căn bản chỉ có 0.25 phần trăm vào những ngày đầu năm nay 2022.
Mức lãi suất căn bản gia tăng, kéo theo sự gia tăng của mức lãi suất nợ nhà, và sẽ làm số người Mỹ không có khả năng mua nhà gia tăng thêm.
Trong khi tại Hoa Kỳ số công ăn việc làm gia tăng thì tại Canada lại có những sút giảm.
Theo sở thống kê Canada thì trong tháng 7, Canada mất đi 30,600 công ăn việc làm. Đây là tháng thứ nhì liên tiếp mà số công ăn việc làm ở Canada sút giảm, trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở Canada vẫn ở mức thấp là 4.9 phần trăm.
Theo sở thống kê Canada thì phần lớn số công ăn việc làm mất đi là do số người trên 55 tuổi đã về hưu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email