Nền kinh tế Trung quốc suy thoái, ngân hàng trung ương cho cắt giảm mức lãi suất

Bắc Kinh: Nền kinh tế Trung quốc đang trên đà suy thoái, theo những dữ kiện được công bố hôm thứ hai ngày 15 tháng 8, vì sự suy thoái của nền kỹ nghệ địa ốc ở xứ này, cộng thêm việc “đóng cửa” nhiều thành phố để ngăn cản sự lan tràn của đại dịch covid.
Số người thất nghiệp ở Trung quốc cũng gia tăng: tỷ lệ thất nghiệp của những người trẻ, trong hạn tuổi từ 16 cho đến 24 đã lên đến 19.9 phần trăm, mức cao nhất từ trước đến nay, và cũng là một mối quan tâm khi đảng cộng sản Trung quốc đang sửa soạn kỳ đại hội kế tiếp, để đưa Tập Cận Bình lên chức vụ lãnh đạo xứ này thêm một nhiệm kỳ nữa.
Theo nhận định của kinh tế gia Raymond Yeung, của tổ hợp ngân hàng Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan thì những dữ kiện kinh tế ở Trung quốc trong tháng 7 đã ở trong tình trạng nguy kịch và các giới chức thẩm quyền ở Trung quốc sẽ cần những biện pháp giúp nền kỹ nghệ địa ốc xứ này tiến triển, để tránh cho sự suy sụp của nền kinh tế Trung quốc.
Các giới chức lãnh đạo Trung quốc đã bác bỏ ý kiến bỏ tiền tung ra một cuộc đại kích thích guồng máy kinh tế, đồng thời khẳng định việc duy trì chính sách “zero covid” ở xứ này.
Theo những bản tường trình thì sản phẩm kỹ nghệ ( industrial production) ở Trung quốc chỉ gia tăng có 3.9 phần trăm, so với những tiên đoán là 4.3 phần trăm.
Ngân hàng trung ương Trung quốc đã cho cắt giảm mức lãi suất căn bản, nhưng sẽ không giúp ích gì khi cư dân và chủ nhân các công ty thương mại bị cách ly, đã không đi mượn tiền như xưa.
Nền kinh tế Trung quốc đang gặp những khó khăn, và mức phát triển kinh tế GDP không còn đứng hàng đầu thế giới như xưa.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email