Nền kỹ nghệ địa ốc Trung quốc suy thoái nặng nề

Bắc Kinh: Theo bản tin của tạp chí Fortune phổ biến hôm thứ bảy ngày 16 tháng 7 thì nền kỹ nghệ địa ốc ở Trung quốc đang trong tình trạng suy thoái nặng nề.
Những nhà đầu tư Trung quốc đã không trả nợ nhà hàng tháng cho hàng loạt những dự án xây cất chúng cư ở xứ này đang bị đình trệ.
Nhiều công ty xây cất đã phải khai phá sản và gây những hậu quả đến các ngân hàng mà các công ty xây cất này đang thiếu nợ.
Những dự án xây cất bị đình trệ cũng làm nguy hại cho các công ty cung cấp vật liệu xâu cất nhà như đồng, sắt…
Các ngân hàng Trung quốc là chủ nợ với số tiền nợ nhà lên đến 46 ngàn tỷ yuan ( 6,800 tỷ Mỹ kim) và 13 ngàn tỷ yuan tiền thiếu nợ của các công ty xây cất.
Hàng loạt những cao ốc chúng cư ở trên toàn Trung quốc đã tạm ngừng xây cất vì các chủ nhân thiếu vốn, trong khi các người đã đặt cọc bỏ tiền mua chúng cư, đã không tiếp tục trả nợ nhà hàng tháng.
Giá nhà cửa ở Trung quốc đã sút giảm liên tiếp trong 10 tháng qua tính đến tháng 6 năm nay 2022.
Theo bà Anne Stevenson Yang, của công ty nghiên cứu J Capital Research thì toàn bộ nền kỹ nghệ địa ốc ở Trung quốc sụp đổ, kéo theo những suy sụp của nền kinh tế Trung quốc.
Việc chính quyền Trung quốc duy trì chiến dịch Zero Covid, phong tỏa các thành phố, cũng gây thêm những thiệt hại cho nền kỹ nghệ xây cất nhà cửa ở xứ này.
Theo những tin tức loan báo thì các nhà đầu tư đã không tiếp tục trả nợ nhà trong trên 100 dự án xây cất chúng cư ở 50 thành phố ở Trung quốc.
Các kinh tế gia lo ngại là sự suy thoái của nền kỹ nghệ địa ốc Trung quốc, sẽ kéo theo những sụp đổ của nền kinh tế xứ này.

Nhận báo giá qua email