Netflix bị kiện bồi thường 5 triệu đô vì một câu thoại

Lời thoại trong TV series “The Queen’s Gambit” đã khiến nền tảng trực tuyến Netflix bị kỳ thủ cờ vua Nona Gaprindashvili đệ đơn kiện.Hồi tháng 9/2021, Nona Gaprindashvili – nữ kỳ thủ nổi danh tại Liên bang Xô Viết thập niên 1960 – đâm đơn kiện Netflix vì cho rằng nền tảng trực tuyến này đã bôi nhọ hình ảnh mình trong bộ phim The Queen’s Gambit. Gaprindashvili yêu cầu khoản bồi thường trị giá 5 triệu Mỹ kim và 75.000 Mỹ kim nữa cho các hợp đồng thương mại bị ảnh hưởng từ sự việc. Theo Variety hôm 27/1, tòa án liên bang Mỹ đã từ chối yêu cầu bác đơn kiện này từ Netflix.

Đơn kiện của Gaprindashvili đề cập một lời thoại sai sự thật trong The Queen’s Gambit khẳng định bà “chưa từng đấu với một nam kỳ thủ nào”. Bà đặt vấn đề lời thoại này phản ánh “sự phân biệt giới tính một cách thô thiển và coi thường phụ nữ”, đồng thời chỉ ra tính đến năm 1968, thời điểm được chọn làm bối cảnh phim, bà từng thi đấu với 59 tuyển thủ thuộc nam giới.

Netflix đã đệ trình yêu cầu bác bỏ vụ kiện lên tòa án với lý do tác phẩm của họ chỉ là tưởng tượng và Tu chính án 1 của Hiến pháp Mỹ cho phép các nhà sáng tạo chương trình truyền hình quyền sáng tạo dựa trên các sự kiện có thật. Nhưng thẩm phán Virginia A. Phillips không đồng tình với cách giải thích này và nhận định Nona Gaprindashvili lên tiếng vì cảm thấy bản thân bị phỉ báng là hợp lý.

The Queen’s Gambit được xây dựng dựa trên nội dung cuốn tiểu thuyết cùng tên xuất bản năm 1983 của tác giả Walter Tevis. Nhân vật chính trong phim là Beth Harmon (Anya Taylor-Joy), một thiếu nữ Mỹ đã vươn lên ngôi vô địch cờ vua quốc tế trong thập niên 1960. 

Trong tập cuối lấy bối cảnh Moscow, Nga, Harmon đã đánh bại một đối thủ là nam giới. Chiến thắng của cô được một nhân vật trong phim mô tả là: “Elizabeth Harmon không phải kỳ thủ sáng giá theo đúng các tiêu chuẩn. Điều khác thường duy nhất về cô chính là giới tính. Nhưng ngay cả điều này cũng chẳng còn khác thường tại Nga. Chúng ta có Nona Gaprindashvili, nhưng cô lại là nhà vô địch cờ vua dành cho nữ và chưa từng đối đầu một kỳ thủ phái nam”.

Đại diện Netflix từng chia sẻ họ viết lời thoại này dựa trên các thông tin được hai chuyên gia về cờ vua cung cấp. Ê-kíp sáng tạo cho TV series không hề có ý thất thố với Gaprindashvili. Luật sư của Netflix trình bày: “Chi tiết đề cập đến nguyên đơn trong bộ phim The Queen”s Gambit được xây dựng nhằm mục đích tôn vinh, chứ không phải chê bai bà ấy”.