Nếu tổng thống Trump nhất định không nhận thua?

New York: Như chúng ta cũng biết hiện nay theo các tin tức loan báo thì tuy ứng cử viên Joe Biden đã có 279 phiếu cử tri đoàn, quá mức 270 phiếu để đoạt chức tổng thống Hoa Kỳ, tuy nhiên tổng thống Trump đương nhiệm nhất định không nhận thua cuộc, và tung ra hàng loạt những kiện cáo cho là có gian lận trong việc bầu phiếu, yêu cầu đòi kiểm tra lại số phiếu bầu bằng tay ở tiểu bang Georgia, nơi mà ông Joe Biden thắng với trên 14 ngàn phiếu bầu.
Từ trước đến nay trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, thì sau khi biết là có một trong hai ứng cử viên thắng, thì người thứ nhì sẽ lịch sự điện thoại cho người thắng nhận thua và nếu người thua là đương kim tổng thống, thì vị tổng thống này sẽ yêu cầu nhân viên tòa Bạch Ốc cũng như nhân viên các cơ quan công quyền khác như bộ ngoại giao, cơ quan an ninh tình báo…làm việc với nhân viên của vị tân tổng thống mới, để xúc tiến chuyển giao quyền hành một cách êm đẹp.
Theo những tin tức loan báo hôm thứ năm ngày 12 tháng 11, thì cho đến nay vẫn chưa có những liên lạc giữa tổng thống Trump và ông Biden.
Theo đài CNN thì những điện văn chúc mừng của các vị nguyên thủ quốc gia đến ông Biden qua trung gian bộ ngoại giao Hoa Kỳ đã bị dìm, không được chuyển cho ông Biden.
Liệu những cuộc kiểm phiếu trở lại có thể làm thay đổi kết quả khi con số phiếu quá chênh lệch?
Theo nhận định của ông John Yoo, ,một luật sư thuộc nhóm bảo thủ thì tổng thống Trump có quyền tung ra những chuyện kiện cáo, nhưng những vụ kiện này phải có chứng cớ minh bạch còn nếu không thì sẽ không thành công.
Luật sư Yoo là một luật sư thuộc phe đảng Cộng Hòa, từng là cố vấn luật pháp cho cựu tổng thống George W. Bush và tổng thống Trump, và hiện là giáo sư luật của trường đại học Berkeley, tiểu bang California.
Theo luật sư Yoo thì có nhiều vụ kiện cáo diễn ra ở 6 tiểu bang nơi mà ông Biden thắng với tỷ số khít khao. Cũng theo luật sư Yoo thì tất cả những vụ kiện này đều không có cơ hội cao để thắng , và sẽ không làm thay đổi số phiếu cử tri đoàn mà ông Biden đã đoạt được.
Nếu tổng thống Trump nhất định cho là có gian lận và không chịu bàn giao chức vụ thì sao?
Theo luật sư Yoo thì tổng thống Trump không phải nhận thua, không phải liên lạc với ông Biden, vì hiến pháp Hoa Kỳ không bắt buộc.
Tuy nhiên cũng theo luật sư Yoo thì hiến pháp Hoa Kỳ xác định là “vào 12 giờ đêm ngày 20 tháng giêng năm sau khi có cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11 năm trước, ứng cử viên có nhiều phiếu cử tri đoàn nhất sẽ nhậm quyền tổng thống Hoa Kỳ”
Luật sư Yoo cũng nhấn mạnh là thật là tốt đẹp cho nước Mỹ và cho cả tổng thống Trump nếu ông ta bắt đầu cuộc chuyển giao quyền hành ngay từ bây giờ”

Luật sư John Yoo
Xem thêm

Nhận báo giá qua email