New York đề nghị WHO đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

New York, thành phố ghi nhận số ca đậu mùa khỉ nhiều nhất nước Mỹ, đề nghị WHO đổi tên căn bệnh vì lo ngại nó khiến bệnh nhân mặc cảm.

Ashwin Vasan, ủy viên Y tế thành phố New York, viết trong thư gửi Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 26/7: “Chúng tôi ngày càng lo ngại về hiệu ứng mang tính tiêu cực và kỳ thị mà cái tên virus đậu mùa khỉ có thể ảnh hưởng tới cộng đồng dễ tổn thương”.

Vasan cũng nói về những tác động tiêu cực vì thông tin sai lệch trong thời điểm đại dịch HIV mới xuất hiện, cũng như nạn phân biệt chủng tộc mà cộng đồng châu Á phải đối mặt khi cựu tổng thống Trump gọi nCoV là “virus Trung Quốc”.

New York ghi nhận số ca bệnh đậu mùa khỉ gia tăng và là thành phố có số ca nhiễm nhiều nhất nước Mỹ với 1.092 ca tính đến 26/7.

Ai cũng có thể nhiễm bệnh đậu mùa khỉ. Căn bệnh hoành hành từ lâu ở Trung và Tây Phi nhưng gần đây lây lan mạnh tới châu Âu và Mỹ, tập trung chủ yếu ở đàn ông quan hệ tình dục đồng giới.

Các triệu chứng ban đầu là sốt, mệt mỏi, sau vài ngày xuất hiện nốt phát ban và chuyển thành mụn nước, kéo dài vài tuần trước khi khô lại và bong vảy. Hiện chưa ghi nhận ca thiệt mạng nào do căn bệnh này ở châu Âu hoặc Mỹ.

Theo số liệu mới được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) công bố, hiện Mỹ ghi nhận 3.846 ca đậu mùa khỉ. Đây là quốc gia dẫn đầu toàn cầu về các trường hợp mắc bệnh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email