Nga bị cấm thi đấu thể thao quốc tế 4 năm

Với lệnh cấm từ Cơ quan chống doping thế giới (WADA), Nga sẽ bị cấm tham gia các sự kiện thể thao toàn cầu bao gồm Olympic Tokyo 2020 và World Cup 2022 ở Qatar.
Hôm 9/12, Ủy ban điều hành của WADA đã họp tại Lausanne (Thụy Sĩ) để công bố án phạt cấm thi đấu quốc tế đối với Nga do bê bối doping.
Theo AFP, phán quyết này đồng nghĩa với việc các lực sĩ Nga muốn tranh tài ở các giải đấu quốc tế như Olympic Tokyo 2020 sắp tới thì phải thi đấu với tư cách vận động viên trung lập, hoặc khi chứng minh được bản thân trong sạch với doping.
Cụ thể hơn, Nga sẽ bị cấm thi đấu tại Olympic và Paralympic mùa hè và mùa đông. Họ cũng bị cấm tham gia các cuộc thi đa môn thể thao của châu Âu hay bất kỳ giải vô địch thế giới nào đã ký kết luật phòng chống doping.
Trong 4 năm bị cấm, Nga không được phép đăng cai tổ chức bất kỳ sự kiện thể thao nào nêu trên. Tuy nhiên, Nga vẫn có thể tham gia Euro 2020 – trong đó St Petersburg là thành phố chủ nhà, vì cơ quan bóng đá châu Âu (UEFA) không được xem là “nhà tổ chức sự kiện lớn” liên quan đến các phán quyết về vi phạm phòng chống doping.
Nga sẽ có 21 ngày để kháng cáo. Trong trường hợp đó, đơn kháng cáo sẽ được chuyển đến Tòa án Trọng tài thể thao (CAS).
Năm 2014, Nga giành quyền đăng cai Olympic mùa đông Sochi và giành được 33 huy chương, 13 trong số đó là huy chương vàng. Tuy nhiên, sau hàng loạt kết quả kiểm tra doping từ WADA, đoàn thể thao Nga đã bị tước 4 huy chương vàng, tụt xuống vị trí thứ 4 toàn đoàn.
Sau đó, với nhiều bằng chứng khẳng định Nga đã khuyến khích vận động viên sử dụng doping trong thể thao, WADA đã cấm Nga tham dự Olympic 2018 tổ chức ở Pyeongchang, Nam Hàn. Tổng cộng có 168 vận động viên Nga thi đấu với tư cách trung lập tại kỳ Olympic này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email