Nga cấm phương Tây rút vốn khỏi các dự án chiến lược

Báo kinh tế Pháp Les Echos trên mạng ngày 07/08 cho biết cách đó 3 hôm, tổng thống Nga đã phê chuẩn một sắc lệnh cấm các nhà đầu tư thuộc các nước “không thân thiện” nhượng vốn trong các dự án có liên quan đến ngành năng lượng hay ngân hàng.

Theo Les Echos, sắc lệnh do đích thân tổng thống Nga Vladimir Putin ký và được công bố ngay trong ngày, dường như nhắm trực tiếp hãng năng lượng của Mỹ Exxon Mobil. Chi nhánh Exxon Neftegaz nắm giữ đến 30% vốn cổ phần trong dự án Sakhaline-1. Tập đoàn Sodeco của Nhật Bản và ONGC Videsh của Ấn Độ chiếm lần lượt 30% và 20%. Phần còn lại thuộc tập đoàn dầu khí Nga Rosneft.

Ngoài những dự án có sự tham gia của các tập đoàn quốc tế lớn, lệnh cấm cũng liên quan đến nhiều khu vực khác trong lĩnh vực năng lượng của Nga như các doanh nghiệp sản xuất điện hay lọc dầu, kể cả những hãng chuyên về bảo trì các trang thiết bị cho ngành năng lượng.

Trong lĩnh vực ngân hàng, nếu như Société Générale của Pháp đã kịp nhượng các phần vốn của mình cho các ngân hàng của Nga hồi mùa xuân năm nay, thì lệnh cấm này có lẽ tìm cách ngăn cản UniCredit của Ý và Raiffeisenn của Áo rời Nga.

Điện Kremlin ra thời hạn 10 ngày tính từ hôm sắc lệnh được công bố để lập danh sách các ngân hàng và các chủ thể thương mại trong lĩnh vực năng lượng bị sắc lệnh này nhắm đến. Hiện tại, lệnh cấm có hiệu lực cho đến cuối năm 2022. Nhưng sắc lệnh cho phép tổng thống Nga triển hạn biện pháp này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email