Nga có thể rút khỏi WTO và WHO

RT dẫn lời phó Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Pyotr Tolstoy nói trước Hạ viện nước này rằng Moscow đang lên kế hoạch thảo luận về việc nước này rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Bộ Ngoại giao đã gửi một danh sách các thỏa thuận như vậy tới Duma Quốc gia, và cùng với Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), chúng tôi đang lên kế hoạch đánh giá chúng trước khi đi tới quyết định cuối cùng”, ông Tolstoy cho biết hôm 18/5.

Phó Chủ tịch Tolstoy nói rằng Nga đã hủy bỏ tư cách thành viên của nước này trong Hội đồng châu Âu, và việc rời khỏi WTO và WHO sẽ là bước tiếp theo.

“Nga đã rút khỏi Hội đồng châu Âu, bây giờ bước tiếp theo là rút khỏi WTO và WHO. Đây là những tổ chức đã bỏ qua tất cả các nghĩa vụ liên quan đến đất nước của chúng tôi”, ông Tolstoy nhấn mạnh.

Quyết định này được đưa ra trong lúc các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây áp đặt lên Moscow sau khi nước này xâm chiếm Ukraine được đưa ra vào cuối tháng 2. Kể từ đó, Nga đã phải chịu khoảng 10.000 lệnh hạn chế có mục tiêu, khiến nước này trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới.