Nga có thể tiến quân vào Ukraine khi cuộc tranh tài Thế Vận Hội mùa đông ở Bắc Kinh bắt đầu?

Toronto: Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu 28 tháng giêng, thì nguy cơ của một cuộc xâm lăng xứ Ukraine của quân đội Nga có thể diễn ra vào khoảng thời gian có thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh vào những ngày từ 4 tháng 2 cho đến ngày 20 tháng 2?
Theo ông Mac Ross giáo sư của trường đại học Western ở thành phố London, tỉnh bang Ontario thì Nga có thể đem quân tấn công vào Ukraine khi có thế vận hội mùa đông diễn ra, là lúc mà thế giới phân tâm đang chú ý đến chuyện khác.
Cũng theo giáo sư Ross thì nước Nga đã từng dùng thời điểm thế vận hội trước đây để làm lợi cho xứ này: Nga xâm lăng xứ Georgia vào thế vận hội mùa hè năm 2005, và khi có thế vận hội mùa đông năm 2014 diễn ra ở Sochi, thì Nga đem quân xâm chiến vùng Crimea của xứ Ukraine.
Trong thế vận hội mùa đông năm 2020, Nga đã tung những cuộc tấn công trên mạng đến nhiều quốc gia trên toàn thế giới.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiên đoán là quân Nga có thể tiến qua Ukraine vào giữa tháng 2.
Trong khi đó tổng thống Nga, Vladimir Putin đã liên tiếp bác bỏ tin là ông sẽ đem quân xâm chiếm Ukraine, nhưng ông cũng đòi Hoa Kỳ và các quốc gia trong khối NATO phải chấp thuận những đòi hỏi của ông như là không cho xứ Ukraine gia nhập NATO.
Tuy nhiên theo các giới chức thẩm quyền của xứ Ukraine thì 100 ngàn quân Nga dàn theo biên giới chưa xếp thành đội hình tấn công, và thời gian sắp xếp đội hình có thể cần cả tháng trời.