Nga đưa quân tới Venezuela

Theo hãng tin Nga Sputnik, hai phi cơ Nga chở 99 quân nhân và 35 tấn trang thiết bị “trong khuôn khổ hợp tác kỹ thuật và quân sự” với Venezuela đã đến Caracas hôm 24/3.

Một chiếc phi cơ vận tải Antonov An-124 và một máy bay chở khách Ilyushin II-62 được nhìn thấy ngày 24/3 trên đường băng dành cho tổng thống ở phi trường quốc tế Simon Bolivar. Theo Sputnik, việc gởi binh lính và thiết bị đến Caracas là hoạt động hợp tác bình thường, hiện do tướng Vasily Tonkoshkurove, tham mưu trưởng lục quân Nga chỉ đạo.

Trong cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị hiện nay, Venezuela được hai chủ nợ là Nga và Trung Quốc ủng hộ. Hồi tháng 12/2018, Moscow đã gởi hai oanh tạc cơ chiến lược TU-160 đến Venezuela để hỗ trợ đồng minh Caracas trong cuộc đối đầu với Washington.

Từ khi thủ lãnh đối lập Juan Guaido tự tuyên bố tổng thống hôm 23/1, Nicolas Maduro luôn bám chặt lấy quân đội, nêu ra nguy cơ can thiệp quân sự của “đế quốc Mỹ”.

Theo điều tra của Viện Datanalisis, vào đầu tháng Ba, tổng thống tự phong Guaido có tỉ lệ ủng hộ 61% trong khi ông Maduro chỉ được 14%.