Nga dùng các chip trong tủ lạnh và máy rửa chén cho xe tăng

Một giới chức Mỹ cho biết, Nga đang phải sử dụng các chip dành cho thiết bị gia dụng để sửa chữa thiết bị quân sự do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Bộ trưởng Thương mại Gina Raimondo nói với một Ủy ban của Thượng viện: “Chúng tôi có báo cáo từ người Ukraine rằng khi họ tìm thấy thiết bị quân sự của Nga trên mặt đất, nó chứa đầy linh kiện bán dẫn được lấy ra từ máy rửa chén và tủ lạnh”.

Theo Washington Post, gần đây Raimondo đã gặp các giới chức Ukraine, những người nói với bà rằng họ đã tìm thấy các bộ phận từ tủ lạnh và các máy móc thương mại và công nghiệp khi lục soát các xe tăng Nga bị tịch thu hoặc bị bỏ rơi.

Raimondo nói với ủy ban rằng xuất cảng công nghệ của Mỹ sang Nga đã giảm gần 70% do các lệnh trừng phạt, lần đầu tiên được áp đặt vào cuối tháng Hai.

Khí tài quân sự của Nga lâu nay phụ thuộc vào công nghệ do Mỹ hoặc đồng minh chế tạo, nhưng các công ty công nghệ Mỹ hiện bị cấm xuất cảng sản phẩm của họ sang Nga.

Tòa Bạch Ốc gần đây cho biết rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ đang cản trở nỗ lực sửa chữa thiết bị của Nga.

Tòa Bạch Ốc nói: “Nga đang gặp khó khăn trong việc bổ sung vũ khí và thiết bị quân sự của họ. Hai nhà máy xe tăng lớn của Nga – Tập đoàn Uralvagonzavod và Nhà máy máy kéo Chelyabinsk – đã tạm dừng hoạt động do thiếu các bộ phận từ ngoại quốc”.

Tháng trước, quân đội Ukraine đã đăng các video cho thấy một máy bay không người lái của Nga được dán băng keo và một nắp chai nhựa được dùng làm nắp nhiên liệu.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Ben Wallace, nói rằng các máy bay chiến đấu của Nga bị rơi được Ukraine tìm thấy có các thiết bị GPS thô sơ “dán vào bảng điều khiển” vì hệ thống định vị sẵn có của họ quá tệ.

(Theo Business Insider).