Nga phát giác 5 hòn đảo ở Bắc Cực nhờ băng tan

Một góc quần đảo Franz Josef Land phủ đầy băng giá. Ảnh: TASS

Một đoàn thám hiểm hải quân Nga đã phát giác 5 hòn đảo ở Bắc Cực khi sự biến đổi khí hậu làm tan chảy sông băng và làm lộ các hòn đảo trước đây ẩn dưới băng.
Theo Bộ Quốc Phòng Nga, 5 hòn đảo nhỏ này có kích thước từ 900 đến 54.500 thước vuông, nằm trong vịnh Vize ngoài khơi phía Đông Bắc quần đảo Novaya Zemlya, phân chia 2 biển Barents và Kara ở Bắc Băng Dương.
Thay vì cắm cờ trên cát, các thành viên của đoàn thám hiểm đã đắp một ụ đá hình tháp trên một trong những hòn đảo và gắn bảng ghi chú về khám phá của họ, một đĩa compact có những bức ảnh của họ và một lá cờ đuôi nheo để kỷ niệm 100 năm đơn vị thủy văn của hạm đội phương Bắc.
Các hòn đảo này trước đây ẩn giấu bên dưới sông băng Nansen, còn được gọi là Vylka, là một phần của tảng băng lớn nhất châu Âu bao phủ phần lớn hòn đảo phía Bắc thuộc quần đảo Novaya Zemlya.
Hiện tượng băng Bắc Cực giảm đi trong bối cảnh nhiệt độ không khí và nhiệt độ đại dương tăng cao đã làm lộ ra những địa hình lạ. Trong năm 2015-2018, đơn vị thủy văn đã quan sát hơn 30 hòn đảo, mũi đất và vịnh gần các quần đảo Novaya Zemlya và Franz Josef Land lần đầu tiên thông qua vệ tinh theo dõi. Người ta dự đoán ​​sẽ phát giác thêm nhiều hòn đảo nữa.
Tại một hội nghị về Bắc Cực hồi tháng 4 năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết dữ liệu của Nga cho thấy khu vực này đang nóng lên không phải nhanh gấp đôi mà hơn bốn lần so với phần còn lại của thế giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email