Nga sắp đưa tỉ phú Nhật lên ISS

Cơ quan vũ trụ Nga sẽ đưa tỉ phú Nhật Yusaku Maezawa và phụ tá của ông là Yozo Hyrano lên Trạm Không gian Quốc tế ISS vào tháng 12 tới.

Cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos loan báo Maezawa và Hyrano sẽ được đưa lên Trạm Không gian Quốc tế bằng phi thuyền Soyuz MS-20, dự trù phóng đi vào ngày 8/12 từ sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Ông Maezawa, 45 tuổi, trở thành tỉ phú từ lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, cũng có kế hoạch tham gia chuyến bay vòng quanh Mặt Trăng trên phi thuyền Starship của SpaceX, thuộc sở hữu của tỉ phú Mỹ Elon Musk, vào năm 2023

Roscosmos cho biết thêm, Maezawa và nhà sản xuất phim Hyrano (người ghi hình lại chuyến đi), sẽ bắt đầu được huấn luyện vào tháng 6 tại Trung tâm Đào tạo Phi hành gia Yuri Gagarin ở Star City, một thị trấn ở ngoại ô Moscow. Chuyến đi kéo dài 12 ngày do phi hành gia Alexander Misurkin dẫn đầu.

Lần gần nhất Roscosmos đưa du khách lên ISS là vào năm 2009, với chuyến bay chở theo tỉ phú Canada Guy Laliberte.

Việc nối lại các chuyến du hành không gian diễn ra khi Roscosmos mất thế độc quyền đưa du khách lên ISS, sau khi một hỏa tiễn SpaceX có thể tái sử dụng đưa các phi hành gia NASA lên vũ trụ thành công vào năm ngoái.

Tỉ phú Maezawa hồi tháng 1/2020 từng thông báo tuyển bạn gái cùng lên Mặt Trăng, nhưng sau đó bất ngờ hủy kế hoạch vì “lý do cá nhân”, dù đã nhận được gần 30.000 đơn ứng tuyển.

Hồi tháng 3, ông thông báo sẽ đài thọ cho 8 người cùng ông du hành vòng quanh Mặt Trăng. Các ứng viên chỉ cần đáp ứng hai tiêu chuẩn là hành động “phá cách” và sẵn sàng giúp đỡ các thành viên khác trong phi hành đoàn làm như vậy.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email