Nga sẽ rút khỏi Trạm Không gian quốc tế ISS

Theo Bloomberg, người đứng đầu cơ quan không gian Nga hôm 30/4 cho biết nước này sẽ rời Trạm Không gian quốc tế ISS mà Mạc Tư Khoa cho là kết quả của các lệnh trừng phạt kinh tế xuất phát từ cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo hai thông tấn xã nhà nước của Nga – Tass và RIA Novosti – hôm 30/4, Tổng Giám đốc Roscosmos, Dmitry Rogozin cho biết trong một cuộc phỏng vấn rằng quyết định này đã được xác nhận.

Dmitry Rogozin nói trên truyền hình nhà nước: “Quyết định đã được đưa ra rồi, chúng tôi không bắt buộc phải nói một cách công khai. Tôi chỉ có thể nói điều này – theo nghĩa vụ của chúng tôi, chúng tôi sẽ thông báo cho các đối tác về việc kết thúc công việc của chúng tôi trên ISS bằng thông báo trước một năm”.

Hồi đầu tháng 4, Rogozin đã chỉ trích các lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây áp đặt lên Nga, tuyên bố rằng Roscosmos sẽ ngừng hợp tác trên Trạm Không gian quốc tế với NASA và Cơ quan Không gian Châu Âu.

Lúc đó ông viết trên Tweeter: “Tôi tin rằng việc khôi phục quan hệ bình thường giữa các đối tác trong Trạm Không gian quốc tế và các dự án chung khác chỉ có thể thực hiện được với việc dỡ bỏ hoàn toàn và vô điều kiện các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp”.

Kể từ khi Nga phát động cuộc chiến xâm lược Ukraine vào cuối tháng 2, Mỹ – cùng với Liên minh châu Âu và Anh – đã áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhiều cá nhân thân cận của Putin.

Trong nhiều năm, ISS đã là một điểm sáng trong quan hệ Mỹ-Nga, tuy nhiên, Nga trong mấy tháng qua đã thấy mình bị cô lập trên trường thế giới, và dự án đa quốc gia này bị rạn nứt do những hành động của Putin.

LT 

(Theo Business Insider)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email