Nga tạm ngưng thỏa ước xuất cảng lúa mì với Ukraine, giá bánh mì sẽ còn gia tăng

London: Theo những tin tức loan báo hôm chúa nhật ngày 30 tháng 10 thì các giới chức tronng chính quyền Nga đã cho tạm ngưng thỏa ước xuất cảng lúa mì cùng với Ukraine.
Theo lời của các viên chức Nga thì việc tạm ngưng này vì quân lực Ukraine mở những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các chiến hạm của Nga đậu trong hải cảng trong bán đảo Crimea.
Thỏa ước Black Sea Grain Initiative đã đạt được qua trung gian của Liên Hiệp Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 7 năm nay 2022.
Với thỏa ước này tàu chở lúa mì của hai nước Ukraine và Nga có thể qua lại trên Biển Đen. Những tàu chở lúa mì của Ukraine có thể chở lúa mì từ các hải cảng của Ukraine đến hải cảng của các quốc gia khác.
Từ tháng 7 cho đến nay, số lượng lúa mì mà Ukraine xuất cảng ra nước ngoài lên đến 9 triệu tấn. Nhờ số lượng lúa mì xuất cảng này giúp cho nạn đói ở nhiều xứ Phi Châu cũng như giá lúa mì và các sản phẩm của lúa mì giảm.
Người ta lo ngại là với lệnh ngăn cấm trở lại, giá lúa mì, giá bánh mì, pasta.. sẽ còn tăng cao hơn nữa..
Mức lạm phát sẽ còn tăng cao hơn nữa và nguy cơ của nạn đói trên thế giới sẽ ngày một nguy hiểm hơn?
Theo lời tố cáo của giới chức Nga thì quân lực Ukraine với sự giúp sức của quân lực Anh, đã tung ra một cuộc tấn công với 15 chiếc máy bay không người lái, vào hạm đội Biễn Đen của Nga , đóng ở hải cảng Sevastopol ở Crimea.
Nhưng chính quyền Anh đã mạnh mẽ bác bỏ những lời tố cáo.
Trong khi các viên chức của chính quyền Ukraine nói là quân Nga đang thua liểng xiểng trên các mặt trận, và vì thế Nga đã cho mở những cuộc tấn công khác nhắm vào hệ thống điện nước ở các thành phố Ukraine cũng như gây những nguy cơ về tình trạng đói kém trên thế giới.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email