Nga thiếu túi độn ngực do cuộc chiến Ukraine

Kể từ khi Mạc Tư Khoa xâm lược Ukraine, phụ nữ Nga ngày càng khó thực hiện các ca phẫu thuật bơm ngực, do thiếu nguồn cung túi độn ngực. Tất cả các loại túi độn ngực ở Nga đều là hàng nhập cảng, với 60% nhập từ Mỹ và 13% từ Đức.

Các lệnh trừng phạt của phương Tây không nhằm vào nguồn cung sản phẩm cấy ghép, nhưng gián đoạn hậu cần, cấm vận tài chính và nhiều yếu tố khác liên quan đến lệnh trừng phạt đã ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động bơm ngực và phẫu thuật thẩm mỹ của phụ nữ Nga.

Theo bác sĩ thẩm mỹ Evgeny Dobreikin, hồi tháng 3, giá túi độn ngực ở Nga đã tăng gấp 3 lần, sau đó giảm xuống ở mức cao hơn 20% so với trước thời điểm Nga bắt đầu cuộc chiến xâm lược.

Nga xếp thứ 9 toàn cầu về số ca phẫu thuật thẩm mỹ hàng năm, với 621.600 ca năm 2020, theo Hiệp hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ Quốc tế. Công ty Amiko của Nga cho hay lĩnh vực dược phẩm mỹ phẩm của Nga trị giá 969 triệu Mỹ kim năm 2021, tăng 2% so với năm trước.

Với nhu cầu cao như vậy trong khi nguồn cung các sản phẩm về phẫu thuật thẩm mỹ nhập từ nước ngoài giảm, Alexander Saversky, chủ tịch Liên đoàn Vì quyền lợi Bệnh nhân Nga, e ngại các sản phẩm giá rẻ phẩn chất thấp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, sẽ sớm được đưa vào bệnh viện.

Ông nhắc lại bê bối về túi độn ngực kém chất lượng của hãng PIP do Pháp sản xuất và dự đoán nhiều vấn đề nữa sẽ sớm xuất hiện trong những lĩnh vực khác của ngành y tế.

Saversky nói: “Trong vài tháng tới, tình trạng thiếu thiết bị y tế ở Nga, vốn phải nhập 80% từ nước ngoài, sẽ rất nghiêm trọng”.

Đây cũng là lý do khiến Anastasia Yermakova, 37 tuổi, lo lắng, vì lần gần nhất cô tiêm botox giảm nếp nhăn là cuối tháng 2. Cô sợ rằng loại botox mình hay sử dụng có thể hết hàng mà không nhập lại được vì lệnh trừng phạt phương Tây.

Nhà sản xuất thuốc AbbVie của Mỹ, công ty nổi tiếng với sản phẩm trị nếp nhăn Botox, đã rút khỏi thị trường Nga. Hậu quả là kho hàng của Botox tại Nga sụt thê thảm.

Oksana Vlasova, giám đốc phát triển bệnh viện thẩm mỹ Grandmed ở thành phố Saint Petersburg, cho hay: “Hồi tháng 3, chúng tôi chứng kiến tình trạng hoảng loạn ở bệnh nhân, bác sĩ và nhà cung cấp. Nhu cầu bùng nổ, kho dự trữ cạn hàng”.

Nga cũng đang cạn kiệt một số chất bơm mặt do phương Tây sản xuất, đặc biệt là axit hyaluronic để bơm môi căng mọng, một thủ thuật thông dụng ở Nga.

Nhận báo giá qua email