Nga tiếp tục ủng hộ Belarus, cho khoản cho thứ hai

Hôm 29/05, tổng thống Vladimir Putin và đồng nhiệm Belarus Alexandre Loukachenko tiếp tục ngày hội đàm thứ hai tại thành phố Sochi, miền nam nước Nga. Vào lúc đồng minh của mình đã bị phương Tây trừng phạt, Nga tiếp tục thể hiện thái độ ủng hộ Belarus khi loan báo việc xác nhận một khoản tín dụng thứ hai.
Vào năm 2020, Nga đã hứa cho Belarus vay 1,5 tỷ đô la trong khuôn khổ nỗ lực nhằm giúp láng giềng ổn định. Minsk đã nhận được khoản đầu tiên trị giá 500 triệu đô la vào tháng 10/2020, và đến hôm 29/5, hãng tin RIA cho biết là Belarus sẽ nhận tiếp khoản vay 500 triệu đô la thứ hai trước cuối tháng Sáu.
Cử chỉ thân thiện được Moscow thể hiện vào lúc Belarus bị phương Tây cáo buộc là có hành động “không tặc”, khi tùy tiện ép buộc một chiếc máy bay chở khách bay qua không phận nước này hạ cánh để bắt giữ ông Roman Protassevich, một blogger luôn chỉ trích Loukachenko, cũng như cô Sofia Sapega, bạn gái người Nga của nhân vật này.
Sau vụ này, hầu hết các nước láng giềng của Belarus và nhiều quốc gia châu Âu khác đã cấm các chuyến bay của hãng hàng không quốc gia Belarus Belavia, đồng thời khuyến cáo các hãng hàng không của mình tránh bay qua không phận Belarus, buộc các hãng này phải thay đổi đường bay.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email