Nga -Trung cộng muốn giảm nhẹ trừng phạt Bắc Hàn

Ngày 16/12/2019, Nga và Trung Quốc đã chuyển tới các thành viên Hội Đồng Bảo An một văn kiện đề xuất “điều chỉnh trừng phạt Bắc Hàn” tùy theo các giai đoạn thực hiện phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.
Không nêu chi tiết điều kiện để Bình Nhưỡng được giảm nhẹ trừng phạt, hai thành viên thường trực Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đề nghị chấm dứt nhiều điều khoản chủ chốt trong các nghị quyết trừng phạt được thông qua hồi năm 2016 và 2017. Lý do là để cải thiện mức sống của người dân Bắc Hàn.
Theo hai nước này, Liên Hiệp Quốc cần dỡ bỏ các lệnh cấm các nước nhập cảng than đá, quặng sắt, hàng dệt may của Bắc Hàn. Nga – Trung cũng đề nghị bỏ lệnh cấm đưa ra hồi 2017, theo đó các nước thành viên Liên Hiệp Quốc trong 2 năm phải trục xuất các lao động Bắc Hàn đang làm việc ở nước ngoài về nước. Như vậy, ngày 22/12/2019 là hạn chót để các nước thực hiện lệnh trên.
Văn kiện của Nga và Trung Quốc cũng đề nghị miễn trừng phạt đối với các dự án hợp tác đường sắt giữa hai miền Nam – Bắc Hàn cũng như hủy bỏ cấm Bắc Hàn nhập một loạt loạt các sản phẩm từ máy móc công nghiệp cho đến các đồ gia dụng như thìa dĩa…
Để nghị quyết được bỏ phiếu thông qua, Nga và Trung Quốc phải bảo đảm được 9/15 thành viên Hội Đồng Bảo An ủng hộ và nhất là không có thành viên thường trực, trong đó có Mỹ Pháp, Anh, bỏ phiếu phủ quyết.
Đề xuất nghị quyết của Nga – Trung đưa ra vào lúc các cuộc đối thoại Mỹ- Bắc Hàn bế tắc.
Trong những tuần qua, Bình Nhưỡng liên tục có các động thái khiêu khích Mỹ như thử tên lửa, ấn định hạn chót đến cuối năm Washington phải hủy bỏ một phần trừng phạt quốc tế, nếu không sẽ có “quà Giáng sinh”, hàm ý đầy đe dọa Mỹ.
Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Mark Esper hôm 16/12/2019 đánh giá những tuyên bố của Bình Nhưỡng là “đáng lo ngại” và có thể Bắc Hàn sẽ thử thêm hỏa tiễn từ nay đến cuối năm nếu đòi hỏi của họ không được đáp ứng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email