Nga -Ukraine bên bờ vực chiến tranh

Tình hình giữa hai nước Nga và Ukraine đang hết sức căng thẳng khi đều triển khai lực lượng quân sự hùng hậu, đồng thời Moscow sẵn sàng hỗ trợ phe chống đối Kiev đang kiểm soát vùng Donbas.

Rạng sáng 10/4, tờ Kyiv Post (Ukraine) dẫn lời đại tá Ruslan Khomchak, một chỉ huy của nước này, cho hay Kiev chưa dự kiến tấn công vùng Donbas nằm ở vùng đông bắc Ukraine.

Theo đó, Kiev vẫn đang tìm kiếm một giải pháp ngoại giao để xử lý vấn đề. Thực tế, chính quyền Kiev không muốn giao quyền tự trị cho khu vực Donbas vốn đang được kiểm soát bởi lực lượng quân sự thân Nga vì lo ngại một vụ “Crimea thứ hai”.

Trong khi đó, ông Dmitry Kozak, Phó chánh văn phòng Điện Kremlin, mới đây tuyên bố Nga sẽ buộc phải bảo vệ công dân nước này sống tại vùng Donbas nếu quân đội Ukraine mở cuộc tấn công nhằm tái chiếm vùng này.

Thậm chí, TASS dẫn tuyên bố của ông Kozak đe dọa nếu quân đội Ukraine khai hỏa nhằm vào Donbass thì đó là “khởi đầu cho “ngày tàn” của Ukraine”. Moscow lấy lý do khoảng 640.000 người dân ở Donbas có hộ chiếu Nga nên có quyền triển khai hoạt động quân sự can thiệp nhằm “bảo vệ người dân Nga” nếu Kiev “động binh”.

Moscow có thể can thiệp để “bảo vệ người nói tiếng Nga” ở đông Ukraine

Tương tự khi thông tin với báo chí, ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, cảnh báo là đường dây đối thoại giữa Nga và Ukraine đang “cực kỳ bất ổn” và có thể bùng nổ chiến tranh toàn diện ở khu vực Donbas.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email