Nga và châu Âu đình chỉ kế hoạch khám phá Hỏa tinh

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tuần qua bắt đầu di chuyển một hỏa tiễn đẩy mới đến bệ phóng trước khi thực hiện một loạt thử nghiệm để phóng lên Mặt trăng trong loạt sứ mệnh Artemis – biểu tượng cho tham vọng không gian mới của Mỹ.

Với phi thuyền Orion gắn ở phần đỉnh, hỏa tiễn Hệ thống phóng không gian (SLS) Block 1 cao 98m, cao hơn tượng Nữ thần Tự do, tạo ra lực đẩy mạnh hơn 15% so với Saturn V (hỏa tiễn dùng trong các sứ mệnh thám hiểm Mặt trăng Apollo trước đây) và có thể sẽ là hỏa tiễn mạnh nhất thế giới ở thời điểm được vận hành.

Theo thông báo của NASA, hỏa tiễn mới đã rời cơ sở lắp ráp ở Trung tâm Không gian Kennedy vào ngày 18/3 và di chuyển trên đường ray để đến tổ hợp bệ phóng 39B, cách đó 6,5km. Khoảng 10.000 người tập trung theo dõi sự kiện này.

Theo trang Space.com, đây là thời khắc quan trọng đối với NASA và chương trình Artemis Mặt trăng của họ. Chương trình này nhằm thiết lập sự hiện diện lâu dài và bền vững của con người trên Mặt trăng vào cuối thập niên 2020.

Khi SLS  đến bệ phóng, đội kỹ thuật dành vài giờ để nâng hỏa tiễn và phi thuyền lên vị trí phóng. Sau đó, các kỹ thuật viên sẽ dành vài tuần để thực hiện một số thử nghiệm trước khi phóng.

Artemis 1 là sứ mệnh đầu tiên trong chương trình Artemis Mặt trăng của NASA. Hỏa tiễn SLS sẽ phóng phi thuyền Orion không người lái lên không gian trong một sứ mệnh kéo dài khoảng 26 ngày, trong đó phi thuyền sẽ dành 6 ngày quay quanh Mặt trăng trước khi trở lại Trái đất.

Theo Reuters, phi thuyền Orion sẽ chở một phi hành đoàn mô phỏng gồm ba hình nộm. Ngoài 2 nữ, còn 1 nam có tên “Chỉ huy Moonikin Campos”, để vinh danh kỹ sư NASA quá cố Arturo Campos – người đã đưa Apollo 13 trở lại Trái đất sau một tai nạn. Tất cả hình nộm đều được gắn các cảm biến để đo dải bức xạ.

Ông Bill Nelson, giới chức lãnh đạo NASA, cho biết hỏa tiễn mạnh nhất sẽ lên Mặt trăng và sau đó sẽ lên Hỏa tinh.

Hỏa tiễn SLS và phi thuyền Orion sẽ trải qua nhiều thử nghiệm khác nhau để bảo đảm khả năng sẵn sàng cho buổi phóng lên vũ trụ, dự trù vào cuối tháng 5/2022.

Sau sứ mệnh Artemis 1 thành công sẽ có sứ mệnh Artemis 2 nối tiếp. Sứ mệnh Artemis 2 có phi hành đoàn sẽ bay quanh Mặt trăng vào năm 2024. Artemis 3, sẽ là chuyến đổ bộ lên Mặt trăng đầu tiên của NASA kể từ năm 1972, dự trù không sớm hơn năm 2025.

Cả hỏa tiễn SLS và phi thuyền Orion, trị giá khoảng 37 tỉ Mỹ kim, tạo thành xương sống của chương trình Artemis của NASA trong thời gian sắp tới.