Ngân hàng da Canada sẵn sàng giúp New Zealand điều trị nạn nhân núi lửa

Dịch vụ máu Canada cho biết các ngân hàng mô sẵn sàng gửi da đến New Zealand để điều trị cho những người sống sót bị bỏng nặng sau vụ phun trào núi lửa.
New Zealand cho biết đang cần khoảng 1,2 triệu cm vuông da để ghép cho các nạn nhân của vụ núi lửa phun trào hôm 9/12 ở White Island, khiến 16 người thiệt mạng.
Một viên chức y tế cho biết 15 người vẫn ở trong các phòng trị bỏng tại bệnh viện New Zealand tính đến cuối tuần qua, trong đó có 11 người có tình trạng rất “nguy kịch”. Mười ba người Úc bị bỏng đã trở về nước họ.
Một phát ngôn nhân của Héma-Québec – cơ quan quản lý việc cung cấp mô của tỉnh bang – cho biết các viên chức New Zealand đã liên lạc với ngân hàng mô để hỏi liệu họ có sẵn sàng giúp cung cấp da ghép hay không, nhưng vẫn chưa đặt hàng.
Laurent-Paul Ménard cho biết: “Chúng tôi chỉ nhận được một cuộc gọi hỏi liệu chúng tôi có thể giúp một tay hay không. Chúng sẽ sẵn lòng làm điều đó nếu New Zealand có quyết định. Việc này không làm phương hại tình hình của chúng tôi trong tỉnh bang Québec”.
Ménard nói: “Ngân hàng sẵn sàng gửi khoảng 25.000 cm vuông da, gần bằng một phần tư nguồn cung của nó”.
Năm 2016, Héma-Québec đã thành lập một ủy ban các chương trình mô, khuyến nghị Canada duy trì dự trữ quốc gia 150.000 cm vuông da để có thể ứng phó với thảm họa mà không ảnh hưởng đến các hoạt động thường ngày của các ngân hàng mô.
Ménard cho biết, cơ quan đặt mục tiêu duy trì mức dự trữ 100.0000 cm vuông da, chiếm khoảng 45% yêu cầu hàng năm của tỉnh bang.
Theo tường trình 2017-2018 của Héma-Québec, dự trữ thứ hai được đặt tại Ontario.
Ménard cho biết: “Mục đích của ngân hàng là có thể ứng phó với tình huống khẩn cấp. Chúng tôi phải bảo đảm rằng những mảnh da ghép đó có sẵn khi cần đến, bởi vì những giờ đầu tiên sau một trải nghiệm khủng khiếp như vậy là rất quan trọng”.
Phát ngôn nhân của Cơ quan Dịch vụ máu Canada, phối hợp với các chương trình mô trên khắp đất nước, cho biết sau vụ tai nạn tàu hỏa năm 2013 giết chết 47 người ở Lac-Megantic, Que., rõ ràng rằng Canada cần phải bảo đảm cung cấp đủ da ghép trong trường hợp xảy ra thảm kịch khác.
Phát ngôn nhân này nói: “Nhiều mảnh da ghép này được lưu trữ ở Québec, nhưng trong trường hợp xảy ra thảm họa quốc gia, các ngân hàng da trên cả nước sẽ cùng nhau đáp ứng nhu cầu”.
Theo Cơ quan Dịch vụ máu Canada, gần 2.800 mảnh da ghép được thu thập từ các nhà tài trợ qua đời đã được phân phối để cấy ghép trong năm 2017.
Hôm 10/12, các viên chức y tế New Zealand xác nhận 27 người đang điều trị trong các bệnh viện bị bỏng ít nhất 30% cơ thể.
Theo CNN, New Zealand hôm 11/12 thông báo quyết định nhập cảng da người từ các quốc gia khác để đáp ứng nhu cầu chữa trị cho các nạn nhân bị bỏng sau vụ phun trào núi lửa White Island hôm 9/12.
Peter Watson, đại diện cơ quan y tế New Zealand, cho biết: “Chúng tôi hiện có nguồn dự trữ, tuy nhiên đang cấp bách tìm nguồn bổ sung để đáp ứng nhu cầu chữa trị và cấy ghép da tạm thời. Chúng tôi dự đoán sẽ cần thêm 112 m2 da cho nhu cầu hiện nay của các nạn nhân”.
Da người được sử dụng lấy từ lưng và chân của người hiến, chủ yếu là người đã chết có ghi danh hiến da. Cơ thể con người trung bình có từ 1 đến 2 thước vuông da.
Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email