Ngân hàng kiến trúc hạ tầng đầu tư 10 tỉ đô để phục hồi kinh tế

Michael Sabia

Thủ tướng Justin Trudeau tuần qua loan báo Ngân hàng Kiến trúc hạ tầng Canada dự định đầu tư 10 tỉ đô-la vào các dự án nhằm tạo ra 60.000 việc làm và đóng góp vào cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Trong cuộc họp báo có sự hiện diện của tân chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng Michael Sabia, và Tổng trưởng Kiến trúc hạ tầng Catherine McKenna, Thủ tướng cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì cần thiết để yểm trợ người dân Canada vượt qua cuộc khủng hoảng này, tái kích hoạt nền kinh tế của chúng ta một cách an toàn và đưa mọi người làm việc trở lại”.

Loan báo không cho biết các dự án cụ thể – hay bất kỳ khoản tiền mới nào – nhưng nêu bật các lãnh vực ưu tiên mà ngân hàng dự định đầu tư.

Các dự án bao gồm 1,5 tỉ đô-la cho cơ sở hạ tầng nông nghiệp ở Tây Canada và 2 tỉ đô-la cho băng thông rộng để mở rộng truy cập vào dịch vụ internet tốc độ cao trên toàn quốc.

Các dự án còn gồm 2,5 tỉ đô-la cho năng lượng sạch, 1,5 tỉ đô-la cho xe buýt không phát khí thải và 2 tỉ đô-la để trang bị thêm các tòa nhà để sử dụng năng lượng hiệu quả.

Nó cũng nhằm giúp chính phủ đạt được mục tiêu không phát thải carbon vào năm 2050.

Loan báo trên cũng bao gồm 500 triệu đô-la để giúp đẩy nhanh những việc cần làm trước khi bắt đầu xây dựng, chẳng hạn như thực hiện các nghiên cứu và báo cáo kỹ thuật.

Đảng Tự Do nói rằng kế hoạch đầu tư là một phần trong lời hứa của chính phủ trong bài diễn văn khai khóa quốc hội hồi tuần trước nhằm tạo một triệu việc làm và giúp hồi sinh nền kinh tế bị tàn phá bởi đại dịch Covid-19.

Chính phủ Trudeau đã thành lập ngân hàng kiến trúc hạ tầng vào năm 2017 với quyền chi 35 tỉ đô-la trong 10 năm.

Ý tưởng là để ngân hàng thu hút nguồn vốn từ các đối tác khu vực tư nhân, đặc biệt là các tổ chức đầu tư lớn như quỹ hưu trí, để trả cho các dự án kiến trúc hạ tầng.

Tuy nhiên, ngân hàng này đã bị chỉ trích vì số lượng đầu tư tương đối ít, chỉ trong 9 dự án. Trong chiến dịch tranh cử liên bang vào mùa thu năm ngoái, cả đảng Bảo thủ và đảng NDP đều hứa sẽ xóa bỏ ngân hàng nếu được bầu.

Ngân hàng này đã đầu tư 1,28 tỉ đô-la vào mạng lưới xe điện nhẹ tự động REM ở Montréal. Nó cam kết lên tới 2 tỉ đô-la để mở rộng dịch vụ GO Transit giữa Toronto và Hamilton và lên đến 300 triệu đô-la để tăng năng lực xếp dỡ container tại cảng Montréal.

Các khoản đầu tư khác thì tương đối nhỏ (chẳng hạn như 55 triệu đô-la cho Via Rail để phát triển kế hoạch cho một hành lang đường sắt cao tốc giữa Toronto và Quebec City), và dành cho các dịch vụ cố vấn, hoặc chỉ đang ở giai đoạn của các thỏa thuận ghi nhớ.

Trong cuộc cải tổ nhân sự chỉ huy hồi tháng Tư, ông Michael Sabia, cựu giám đốc quỹ hưu trí Québec, được bổ nhiệm làm chủ tịch hội đồng quản trị ngân hàng này. Khi đó, ông và chính phủ dự đoán ngân hàng sẽ đóng vai trò chính trong việc kích thích nền kinh tế sau đại dịch.

Thế Lai (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email