Ngân hàng Nhà nước VN “kiểm soát đặc biệt” SCB

Ngân hàng thương mại cổ phần SCB bị Ngân hàng Nhà nước VN áp dụng biện pháp kiểm soát đặc biệt, nói là để ổn định hoạt động của ngân hàng này sau nhiều ngày bị khách hàng rút tiền ồ ạt vì lo ngại vụ bắt bà Trương Mỹ Lan. 

Báo chí Nhà nước VN tối 15/10 dẫn thông cáo từ Ngân hàng Nhà nước VN cho biết:

“Để ổn định hoạt động của Ngân hàng SCB, Ngân hàng Nhà nước quyết định kiểm soát đặc biệt ngân hàng này. 

Việc Ngân hàng Nhà nước kiểm soát đặc biệt một tổ chức tín dụng là biện pháp nghiệp vụ theo quy định của pháp luật nhằm kiểm soát chặt chẽ, hạn chế tác động tiêu cực đến tổ chức tín dụng đó và hệ thống các tổ chức tín dụng”.

Thông cáo không nói rõ thời hạn của việc kiểm soát đặc biệt này, tuy nhiên, Điều 146 Luật Các tổ chức tín dụng 2010, định nghĩa: “Kiểm soát đặc biệt là việc một tổ chức tín dụng bị đặt dưới sự kiểm soát trực tiếp của Ngân hàng Nhà nước do có nguy cơ mất khả năng chi trả, mất khả năng thanh toán.”

Từ chiều ngày 7/10, người dân kéo đến các phòng giao dịch, trụ ATM của ngân hàng SCB để rút tiền khi nghe tin Chủ tịch tập đoàn Vạn Thịnh Phát – bà Trương Mỹ Lan bị bắt giữ, mặc dù sáng 8/10 thông tin này mới được công bố. Ngân hàng Nhà nước ngay sau đó ra thông cáo khuyến cáo người dân không nên rút tiền, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN Nguyễn Thị Hồng khẳng định bảo đảm số tiền gửi của người dân trong mọi trường hợp. 

SCB liên tục đưa các thông cáo khẳng định “Công ty An Đông không phải cổ đông của SCB, bà Trương Mỹ Lan không giữ chức vụ quản lý và điều hành tại SCB. Do đó, không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh bình thường của SCB,” đồng thời cũng phủ nhận thông tin hai lãnh đạo cao cấp qua đời. 

Mặc dù vậy, số lượng người đến rút tiền ở chi nhánh SCB ở các tỉnh thành và thực hiện các giao dịch chuyển khoản trên app (ứng dụng) của SCB không giảm vài ngày sau đó.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email