Ngân hàng trung ương Canada cho gia tăng mức lãi suất căn bản

Ottawa: Trong hôm thứ tư ngày 26 tháng 10, ngân hàng trung ương Canada cho gia tăng mức lãi suất căn bản như các chuyên viên tài chánh đã tiên đoán.
Nhưng mức gia tăng không cao như những tiên đoán trước đây: ngân hàng trung ương Canada gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.5 phần trăm chứ không gia tăng 0.75 phần trăm, như lần gia tăng trước đó.
Mức lãi suất căn bản hiện nay là 3.75 phần trăm: gia tăng từ mức 0.25 phần trăm vào những ngày đầu năm.
Theo bà Karyne Charboneau, kinh tế gia của ngân hàng CIBC Capital Markets thì với mức lãi suất chỉ gia tăng có 0.5 phần trăm, ngân hàng trung ương Canada có thể sẽ giảm dần sự xiết chặt nền kinh tế bằng những gia tăng này.
Cũng theo bà Charboneau thì ngân hàng trung ương Canada có thể cho gia tăng mức lãi suất căn bản thêm 0.5 phần trăm vào đầu tháng 12, và sau đó sẽ tạm ngưng việc gia tăng cho hết năm 2023??
Như thế mức lãi suất căn bản sẽ lên đến 4.25 phần trăm?
Trong ngày thứ tư, các ngân hàng Canada như ngân hàng CIBC đã cho gia tăng mức lãi suất chính ( prime rate) lên đến 5.95 phần trăm.
Mức lãi suất nợ nhà do đó sẽ phải tăng theo.
Trong cuộc họp báo diễn ra trong ngày thứ tư 26 tháng 10, ông Tiff Macklem, thống đốc ngân hàng trung ương Canada nói là vì mức lạm phát quá cao và việc gia tăng mức lãi suất căn bản sẽ còn tiếp diễn.
Ông thống đốc ngân hàng trung ương cũng nói là ngân hàng trung ương Canada phải cân nhắc giữa việc gia tăng mức lãi suất để ngăn cản lạm phát, nhưng cùng 1 lúc là phải giúp cho nền kinh tế tiến triển, nếu gia tăng mức lãi suất quá nhiều.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email