Ngân hàng trung ương Canada không thay đổi mức lãi suất căn bản

Ottawa: Trong bản công bố hôm thứ tư ngày 12 tháng 4, các thống đốc của ngân hàng trung ương Canada đã duy trì mức lãi suất căn bản là 4.5 phần trăm, không thay đổi.
Tuy nhiên theo bản nhận định của ngân hàng trung ương, thì rất khó khăn cho việc giảm mức lạm phát xuống còn ở mức 2 phần trăm theo như những chỉ tiêu của ngân hàng.
Những dấu hiệu cho thấy là mức lạm phát sẽ không sút giảm nhanh như là số người thất nghiệp ở Canada vẫn ở mức thấp kỷ lục trong 10 năm qua, trong khi mức tổng sản lượng nội địa GDP vẫn gia tăng cao hơn những ước tính.
Tuy nhiên theo bản nhận định của các thống đốc ngân hàng quốc gia được công bố thì những dữ kiện vừa thâu thập được cho thấy là mức lạm phát ở Canada sẽ còn sút giảm thêm trong những tháng sắp tới.
Theo những tiên đoán của các thống đốc ngân hàng trung ương Canada, thì mức lạm phát sẽ giảm xuống ở mức 3 phần trăm vào giữa năm 2023, và xuống còn 2 phần trăm vào cuối năm 2024?
Mức lạm phát ở Canada trong tháng 2 vừa qua ở mức 5.2 phần trăm, sau khi đã lên đến mức cao kỷ lục 8.1 phần trăm trong tháng 6 năm 2022.
Mức lạm phát đã sút giảm trong vòng 9 tháng qua, và lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2020, mà mức lạm phát thực phẩm ở Canada đã sút giảm.
Ông Erik Lundh, kinh tế gia của the Conference Board nói là nền kinh tế Canada đang đúng hướng đi.
Tuy không cho gia tăng mức lãi suất căn bản trong tháng 3 vừa qua, nhưng thống đốc ngân hàng trung ương Canada, ông Tiff Macklem nói là ngân hàng trung ương sẽ sẵn sàng gia tăng mức lãi suất căn bản thêm nữa, để đạt được mục tiêu là làm giảm mức lạm phát xuống còn 2 phần trăm trong năm 2024.

https://ca.finance.yahoo.com/news/bank

Xem thêm

Nhận báo giá qua email