Ngân hàng trung ương Canada sẽ tăng múc lãi suất căn bản thêm 0.50%?

Ottawa: Trong vòng tuần tới vào giữa tháng tư, ngân hàng trung ương Canada sẽ cho gia tăng mức lãi suất căn bản, sau khi đã cho gia tăng mức lkãi suất này từ 0.25 phần trăm lên 0.5 phần trăm trong tháng 3 vừa qua.
Theo dự trù thì để ngăn cản sự gia tăng phi mã của mức lạm phát, ngân hàng trung ương Canada sẽ cho tăng mức lãi suất căn bản nhiều lần trong năm nay và mỗi lần chỉ cho gia tăng 0.25 phần trăm.
Tuy nhiên với mức lạm phát tăng vọt trong những ngày qua khiến mọi thứ đều gia tăng, từ xăng dầu, thực phẩm cho đến giá nhà cửa.
Chính vì những gia tăng quá mạnh này của mức lạm phát, các chuyên gia của 6 đại ngân hàng ở Canada như TD Bank, Royal Bank.. đều tiên đoán là lần này các thống đốc ngân hàng trung ương Canada sẽ cho tăng mức lãi suất 0.5 phần trăm, thay vì 0.25 phần trăm như dự tính.
Mức lãi suất căn bản gia tăng mau, sẽ kéo theo sự gia tăng của mức lãi suất nợ nhà, và sẽ gây khó khăn cho nhiều người đang phải trả nợ nhà hàng tháng.
Mức lạm phát ở Canada hiện nay là 5.7% và là mức lạm phát cao nhất ở Canada trong vòng 30 năm qua.
Theo nhận định của ông Andrew Kelvin, chiến lược gia trưởng của ngân hàng TD thì có nhiều lý do khiến các thống đốc ngân hàng trung ương Canada phải cho tăng mức lãi suất ở mức caa: nền kinh tế Canada đang trên đà phát triển vượt mức sau thời đại dịch và tỷ lệ thất nghiệp ở Canada đã xuống đến mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua.

Nhận báo giá qua email