Ngần ngại chích ngừa COVID-19 là trở ngại lớn nhất cho tiến trình trở lại sinh hoạt bình thường

Các viên chức chính quyền như Dân biểu liên bang Sheila Jackson Lee và chuyên gia y tế công cộng như Bác sĩ Peter Hotez chuyên về bệnh truyền nhiễm đã cùng có mặt trong một buổi họp báo chung tại một trung tâm chích ngừa cộng đồng của cơ quan FEMA để thúc giục mọi người hãy nên xắn tay áo để đi chích ngừa COVID-19.

Đây là nỗ lực chung của chính quyền và các chuyên gia y tế để chống lại sự ngần ngại của nhiều người dân về việc đi chích ngừa, bởi vì đây là một nan đề trên toàn quốc có thể làm chậm tiến trình đất nước sớm trở lại tình trạng sinh hoạt bình thường như trước đây.

Thống kê cho thấy có khoảng 15.6% dân Mỹ ngần ngại đi chích ngừa; riêng tại Texas tỉ lệ này còn tăng lên đến 17.2% người ngần ngại. Bác sĩ Hotez nói rằng tin tức về việc những người đi chích thuốc ngừa của Johnson & Johnson có thể gặp phản ứng phụ như bị máu đóng cục (dù với tỉ lệ rất hiếm hoi) lại càng khiến có thêm nhiều người ngần ngại hơn. Bác sĩ Hotez cho biết là các viên chức của các cơ quan CDC và FDA sẽ sớm có câu trả lời thỏa đáng cho mọi người về vụ này, nhưng nói chung tình trạng có phản ứng phụ mạnh mẽ là điều rất hiếm khi xảy ra (với tỉ lệ chỉ một vài người trong số hàng chục triệu người đã đi chích ngừa).

Sự kiện có thêm nhiều loại biến thể mới của coronavirus với khả năng lây nhiễm mạnh hơn lại càng khiến cho mọi người hãy nên mau đi chích ngừa để chúng ta có thể sớm đạt được tình trạng “miễn dịch cộng đồng”, tức là khoảng 80% dân chúng đều có chích ngừa, và từ đó coronavirus sẽ không còn có chỗ để tiếp tục hoành hành và tấn công vào người.

Bác sĩ Hotez và Dân biểu Jackson Lee kêu gọi dân chúng hãy bỏ ngoài tai những lời đồn và hãy tin tưởng vào khoa học, bởi vì những tin đồn, những thông tin sai trái có thể sẽ giết chết chúng ta.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email