Ngân sách liên bang năm 2018

Ottawa: Trong hôm thứ ba ngày 27 tháng hai, ông tổng trưởng tài chánh Bill Morneau đã đệ trình bản ngân sách cho năm 2018.
Bản ngân sách này không có những chi tiêu lớn cho các dự án tu bổ hạ tầng cơ sở, cũng như không có những gia tăng hay cắt giảm thuế, khi nền kinh tế Canada vẫn tiến triển mạnh mẽ.
Bản ngân sách năm nay của chính quyền liên bang nhắm vào việc mưu tìm một sự thăng bằng về lương bổng cho những người phụ nữ đi làm, so với những người đàn ông, đồng thời cũng cho gia tăng những đầu tư vào kỹ thuật và khảo cứu.
Tổng số ngân sách trong năm nay là 338.5 tỷ dollars, gồm cả 5.4 tỷ dollars tiền chi tiêu thêm trong năm nay.
Số thâm thủng ngân sách trong tài khóa 2018-2019 là 18.1 tỷ dollars và xuống còn 17.5 tỷ dollars trong tài khóa 2019-2020.
Trong cuộc tranh cử cuộc bầu cử dân biểu liên bang, thủ tướng Trudeau đã hứa là số ngân sách thâm thủng hàng năm sẽ không xuống dưới 10 tỷ dollars và ông sẽ cho cân bằng ngân sách vào tài khóa năm 2019-2020: lời hứa này của đảng Tự Do đã không thành.
Trong bản ngân sách, chính quyền liên bang thiết lập những chương trình giúp đỡ những người phụ nữ ra làm thương mại, mở công ty. Chính quyền liên bang cũng cho những cặp vợ chồng vừa sinh con, có quyền nghỉ hộ sản thêm 5 tuần mà ông chồng có thể nghỉ thế cho vợ, ở nhà trông con.
Chính quyền liên bang cũng cho thiết lập một hội đồng tư vấn về dự án thành lập chương trình bảo hiểm dược phẩm đại chúng.
Người cầm đầu hội đồng tư vấn này là bác sĩ Eric Hoskins, nguyên bộ trưởng y tế tỉnh bang Ontario vửa từ chức.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email