Ngân sách liên bang sẽ được công bố vào ngày 27 tháng hai.

Ottawa: Tuyên bố trong một cuộc họp báo hôm thứ ba ngày 13 tháng hai tại thủ đô Ottawa, ông tổng trưởng tài chánh Bill Morneau đã cho biết là ông sẽ đệ trình bản ngân sách quốc gia trong năm nay vào ngày 27 tháng hai.
Bản ngân sách quốc gia năm nay được đệ trình trong một tình trạng chính trị không rõ ràng vì ảnh hưởng của người tổng thống xứ láng giềng.
Các nhà lãnh đạo ở Canada đã chưa biết rõ họ sẽ phải có những đường lối kinh tế nào, để đối phó với những thay đổi ở Hoa Kỳ.
Trong những ngày qua, ông tổng trưởng Bill Morneau đã tham khảo ý kiến của các kinh tế gia, chủ nhân các công ty lớn cũng như các nghiệp đoàn lao động, trước khi soạn thảo ra một bản ngân sách mới cho phù hợp với tình hình hiện tại.
Những bất định về thỏa ước tự do mậu dịch Bắc Mỹ NAFTA, cũng như việc chính quyền Mỹ cho cắt giảm thuế, là những ảnh hưởng chính đến bản ngân sách quốc gia Canada trong năm nay.
Trong bản tường trình kinh tế công bố vào tháng 10 năm ngoái 2017, ông tổng trưởng tài chánh đã tiên đoán là số thâm thủng ngân sách trong tài khóa 2017-2018 sẽ là 18.4 tỷ dollars và số thâm thủng ngân sách trong những năm 2018-2019 sẽ là 15.6 tỷ dollars.
Tuy nhiên theo nhận định của nhiều kinh tế gia thì với sự tiến triển của nền kinh tế Canada trong năm qua, số thâm thủng ngân sách quốc gia trong những năm sắp tới có thể sẽ ít hơn 4 tỷ dollars, so với những con số tiên đoán của ông tổng trưởng tài chánh Bill Morneau.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email