Ngân sách mới của Montréal nhằm đối phó với Covid

Trình bày về ngân sách thứ tư và là ngân sách cuối cùng của chính quyền trước cuộc bầu cử năm tới, Thị trưởng Valérie Plante cho biết mục tiêu là bảo đảm thành phố có đủ nguồn lực để đối phó với Covid-19, đồng thời ứng phó với cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra.

Bà Plante nói: “Chúng tôi phải bảo đảm rằng chúng tôi có thể yểm trợ các thương gia và các nhà kinh doanh, các gia đình trung lưu và những người dễ bị tổn thương nhất để họ có thể vượt qua thời kỳ khó khăn này”.

Bà cho biết thành phố có thể đầu tư vào các ưu tiên như giao thông, nhà xã hội và môi trường, bất chấp chi phí của các biện pháp khẩn cấp bất ngờ và các nguồn thu nhập ít hơn.

Ngân sách năm 2021 bao gồm một mức tăng nhỏ đối với thuế bất động sản nhà ở, giảm giá cho một số người sử dụng phương tiện công cộng và tiền cho kế hoạch phục hồi kinh tế của thành phố.

Nhưng nó cũng bao gồm việc tăng ngân sách cảnh sát – một quyết định bị một số người biểu tình chỉ trích.

Tổng ngân sách hoạt động cho năm 2021 sẽ là 6,17 tỉ đô-la, ít hơn một chút so với năm ngoái.

Theo luật của tỉnh bang, thành phố không thể hoạt động với ngân sách thâm hụt, vì vậy chính quyền Plante phải tìm cách cân đối ngân sách và quản lý để thực hiện điều đó mà không cần vay tiền.

Hồi tháng 4, Montréal đã cắt giảm chi tiêu 123 triệu đô-la và tiếp xúc với các nghiệp đoàn và nhân viên không nghiệp đoàn, trên căn bản tự nguyện, tìm cách giúp cân bằng ngân sách. Số tiền đó được dùng để chi trả cho những khoản phát sinh bất ngờ trong năm nay.

Montréal sẽ nhận được 263 triệu đô-la từ chính phủ Québec như một phần của nỗ lực giúp các thành thị trực thuộc tỉnh bang vượt qua cơn bão Covid-19.

Một phần trong số tiền đó đã được sử dụng để chi trả cho các chi phí năm 2020 và một phần lớn sẽ được sử dụng để cân đối ngân sách năm 2021.

Tháng trước, thành phố đã thông báo sẽ đóng băng thuế bất động sản, một quyết định sẽ khiến thất thu 56 triệu đô-la. Nhưng sẽ có một sự gia tăng nhẹ – trung bình 0,2% – đối với các hóa đơn thuế nhà ở do sự gia tăng ở cấp quận.

Kể từ tháng 7 tới, giá vé phương tiện công cộng dành cho người cao tuổi sẽ giảm 50%, trong khi xe buýt và xe điện ngầm sẽ miễn phí cho trẻ em dưới 12 tuổi – một biện pháp trị giá 9,3 triệu đô-la.

Tuyến métro màu Hồng, lời cam kết khi tranh cử của bà Plante từ năm 2017, sẽ vẫn còn trong giai đoạn lập kế hoạch.

Thế Lai (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email