Ngân sách Montréal 2022: thêm cảnh sát, thêm nhà rẻ tiền

Giữa cơn sóng Omicro, tuần qua, Thành phố Montréal đã công bố ngân sách năm 2022.
Qua bản ngân sách, chính quyền của Thị trưởng Montréal Valérie Plante hứa hẹn sẽ giải quyết tình trạng vô gia cư, giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở và tăng chi tiêu cho an ninh công cộng – mà không tăng đáng kể thuế tài sản.
Thị trưởng Valérie Plante nói khi trình bày về ngân sách tại một cuộc họp báo trên Zoom: “Tôi cảm thấy như trong ngân sách này, chúng tôi đang hành động có trách nhiệm”.
Đây là bản ngân sách đầu tiên của bà Plante kể từ khi được bầu lại vào tháng 11. Đây cũng là lần đầu tiên có bà Dominique Ollivier bên cạnh với tư cách là Chủ tịch Ban chấp hành mới.
Thành phố có kế hoạch chi 6,46 tỉ đô-la vào năm 2022, tăng 1,3% so với năm 2021.
Thuế nhà trung bình tăng hai phần trăm, tùy theo quận. Bà giải thích: “Chúng tôi đang giới hạn việc tăng thuế đối với bất động sản thương mại ở mức 1,5”.
Plante cho biết bà tự hào nhất về cách ngân sách đối phó với sự gia tăng tội phạm súng đạn gần đây của Montréal.
Bà nói: “Tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng bạo lực bao gồm súng đạn trong những tháng qua”. An ninh công cộng chiếm 17,7% chi tiêu, nhiều hơn bất cứ mục nào khác.
Thành phố tăng ngân sách của sở cảnh sát thêm 45 triệu đô-la, nâng tổng ngân sách của cơ quan này lên 724 triệu đô-la. Thành phố sẽ tuyển dụng thêm 103 cảnh sát.
Máy ảnh trên người của cảnh sát sẽ bắt đầu được trang bị dần dần vào năm 2022 với các kế hoạch thử nghiệm trị giá 500.000 đô-la. Dự trù máy ảnh trên người sẽ được trang bị rộng rãi hơn vào năm 2023.
Bà nói: “Chúng tôi muốn làm việc với tất cả mọi người và nó bắt đầu với cảnh sát SPVM và các nhóm cộng đồng”. Các nhóm cộng đồng cũng sẽ nhận được khoản tiền mới với mục tiêu ngăn chặn bạo lực.
Về gia cư, sẽ có 111 triệu đô-la để tạo ra 12.000 đơn vị nhà ở xã hội và nhà có giá phải chăng mới. Thành phố tăng gấp đôi số tiền dành để giải quyết tình trạng vô gia cư lên 5,9 triệu đô-la.
116 triệu đô-la khác trong vòng 10 năm tới sẽ dành cho việc mua đất trong một kế hoạch mới nhằm xây dựng 60.000 đơn vị gia cư giá phải chăng vào năm 2031.
LCC (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email