Ngân sách quốc gia năm nay 2022

Ottawa: Bà tổng trưởng tài chánh Chrystia Freeland công bố bản ngân sách quốc gia cho năm 2022 vào ngày thứ năm 7 tháng 4.
Ngân sách quốc gia năm nay chú trọng vào việc giúp cho cư dân có thể mua được nhà trong thời gian mà giá nhà đã gia tăng phi mã.
Một số những biện pháp giúp cư dân có thể mua được nhà bao gồm việc cấm không cho người ngoại quốc bỏ tiền mua nhà để ở trên toàn Canada trong vòng 2 năm.
Những người Canadians dưới 40 tuổi sẽ được thiết lập một trương mục mà tiền bỏ vào sẽ không bị đánh thuế và trương mục này có tên là ” tax free First Home Savings Account”. Trong quỹ này người ta có thể để dành đến $40,000 cho việc mua căn nhà đầu tiên trong đời.
Chi phí cho việc thiết lập những biện pháp giúp cư dân có thể mua nhà của chính quyền liên bang lên đến 10 tỷ dollars trong vòng 5 năm.
Có những miễn trừ cho những người ngoại quốc mua nhà ở Canada: nếu căn nhà đó là căn nhà chính của họ.
Sau đây là những tóm tắt quan trọng của bản ngân sách quốc gia Canada trong năm 2022:
-Hai lãnh vực được chú trọng trong ngân sách năm nay là lãnh vực nhà cửa và quốc phòng.
-Với trương mục để dành tiền miễn thuế cho người mua nhà lần đầu: người ta có thể bỏ vào tối đa $40,000 và tiền bỏ vào sẽ không bị trừ thuế ( tương tự như RRSP)và tiền lấy ra mua căn nhà đầu tiên sẽ không bị đánh thuế (tương tự như TFSA).
Trương mục này sẽ được mở vào năm 2023.
– Tín dụng thuế cho những người mua nhà lần đầu sẽ gia tăng gấp đôi lên $10,000 và số tiền mà người ta được trừ thuế sẽ lân đến $1,500 cho những ai mua nhà lần đầu sau ngày 1 tháng giêng năm nay 2022.
-Những ai mua nhà rồi bán non ( house flipping) trong năm 2023 sẽ bị đánh thuế lợi tức về tiền lời bán nhà, nếu căn nhà được mua đi bán lại trong vòng 1 năm.
-Ngân sách năm 2022 gia tăng thêm 625 triệu dollars cho chương trình tài trợ giữ trẻ
– Chính quyền liên bang dự trù bỏ ra 5.3 tỷ dollars tài trợ cho chương trình bảo hiểm răng đại chúng trong vòng 5 năm sắp tới. Những gia đình được bảo hiểm răng miễn phí là những gia đình có số lợi tức hàng năm dưới $90,000.
Chương trình bảo hiểm răng sẽ bắt đầu trong năm nay cho những trẻ em dưới 12 tuổi, cho những trẻ em dưới 18 tuổi và trên 65 tuổi vào năm tới 2023 và cho những người lớn vào năm 2025.
-Chính quyền liên bang cũng cho gia tăng những kinh phí quốc phòng sau khi có cuộc xâm lăng của quân Nga vào Ukraine: 8 tỷ dolllars trong vòng 5 năm sắp tới.Chính quyền liên bang cũng dành 500 triệu dollars tài trợ cho xứ Ukraine trong cuộc chiến chống xâm lăng.

Nhận báo giá qua email