Ngân sách vận hành lăng Hồ Chí Minh tương đương ít nhất một bộ

Hãng tin Reuters hôm 20/6 loan tin Chính phủ Việt Nam vừa cho thành lập hội đồng khoa học y tế cấp nhà nước, trong đó có 4 chuyên gia người Nga, để tiếp tục bảo quản xác ướp Hồ Chí Minh.

Theo đó, hội đồng khoa học với 7 thành viên người Việt Nam và 4 chuyên gia người Nga có nhiệm vụ  kiểm tra, đánh giá tình trạng xác ướp Hồ Chí Minh đã qua 50 năm bảo quản.

Sau kiểm tra, hội đồng sẽ đề xuất kế hoạch hợp tác nghiên cứu và biện pháp kỹ thuật để giúp bảo quản lâu dài an toàn tuyệt đối xác ướp Hồ Chí Minh.

Hồ Chí Minh qua đời vào ngày 2/9/1969 tại Hà Nội.

Hồ Chí Minh để lại di chúc mong muốn được hoả táng sau khi qua đời. Nhưng thực tế hiện nay là người dân đang phải è cổ đóng thuế để nhà nước… bảo quản xác ông ta, với một khoản ngân sách tương đương ít nhất một bộ.

Lăng được chính thức khởi công ngày 2/9/1973, tức là bốn năm sau khi Hồ Chí Minh qua đời, và khánh thành ngày 29/8/1975.

Những gì công chúng biết hiện nay là có một cơ quan hỗn hợp vận hành quần thể lăng Hồ Chí Minh.

Đó là Ban quản lý Lăng Hồ Chí Minh, một cơ quan thuộc chính phủ (nghĩa là tương đương cấp bộ), phối hợp với Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng của Bộ Quốc phòng và Trung đoàn 375, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ K10 của Bộ Công an. Theo số liệu dự toán ngân sách nhà nước do chính phủ công bố, ngân sách cho Ban quản lý Lăng đã tăng từ 157,300 tỷ đồng (khoảng gần 8 triệu đô) năm 2010 lên tới 318,730 tỷ đồng (khoảng 15 triệu đô) cho năm 2016.  

Xem thêm

Nhận báo giá qua email