Ngành khách sạn tại Houston đối diện tương lai đầy u ám

Vào thời điểm gần dịp lễ lớn cuối năm, các khách sạn ở phía tây Houston đều có đông các viên chức các tổ hợp dầu hoả và khí đốt tụ tập bên trong những sảnh đường. Ở khu Trung tâm hội nghị George Brown tại khu trung tâm thành phố, đông đảo những người tham dự hội nghị thường ở đầy những khách sạn nằm kế bên như Marriott và Hilton. Ở khu Uptown cũng có nhiều khách sạn khác quanh vùng Galleria sang trọng với nhiều du khách giầu có đến từ các nước ở Nam Mỹ ghé thăm Hoa Kỳ để mua sắm những món hàng sang trọng.

Trước năm 2020, tất cả những người làm việc trong ngành giải trí và khách sạn đều không bao giờ nghĩ đến một tương lai nào khác hơn như vậy. Tất cả những khách sạn ở Houston, được xem như là thủ đô của ngành năng lượng trên thế giới, đều sống hùng sống mạnh nhờ vào ngành du lịch của các nhân viên những tổ hợp lớn và những cuộc hội nghị to lớn tổ chức thường xuyên thu hút cả ngàn người từ khắp nơi xa đổ về.

Thế nhưng chỉ sau 9 tháng khi cơn đại dịch Covid-19 bùng phát, những chủ nhân của các khách sạn đều phải đối diện trước một tương lai u ám và những thiệt hại khổng lồ khó vượt qua được, và hàng chục ngàn nhân viên trong ngành cùng những ngành nghề liên hệ cũng đã rơi vào tình cảnh thất nghiệp và không còn hy vọng khả quan trong thời gian tới.

Theo một nghiệp đoàn trong ngành là Unite Here Local 23, có đến 90% thành viên trong nghiệp đoàn đều bị cho nghỉ việc kể từ khi cơn đại dịch nổ ra vào tháng 3 vừa qua, và qua đó cũng bị mất luôn quyền lợi được bảo hiểm sức khoẻ, vốn là điều rất cần thiết vào thời điểm hiện nay. Chủ nhân các khách sạn cũng chịu chung số phận thê thảm, khi mà rất nhiều nơi phải tạm đóng cửa, những khách sạn to lớn khác còn hoạt động cũng chỉ có tỉ lệ phòng thuê mướn rất thấp, và nay có tăng lên cũng chỉ ở mức 20%. Do đó, nhiều công ty chủ nhân khách sạn cũng đang đối diện trước nguy cơ không trả nổi hàng chục triệu Mỹ-kim là tiền nợ đáo hạn cho việc đầu tư vào ngành này.

Theo một chuyên gia trong ngành là Marc Sallette của tổ hợp CBRE Hotels, ngành khách sạn tại Houston sẽ tiếp tục tình trạng tụt dốc thê thảm này trong ít nhất là 3 năm trước khi có thể phục hồi trở lại.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email