Ngành nuôi cá tra Việt Nam sụt giảm năm 2019

Diện tích và sản lượng thu hoạch cá tra năm 2019 của Việt Nam giảm toàn bộ. Tính đến hết tháng 11, sản lượng thu hoạch cá tra cả nước đạt 1,23 triệu tấn trên cả nước, giảm 6% so với năm 2018; diện tích nuôi mới cũng giảm 5% so với cùng kỳ.
Đó là thông tin được ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam (VINAPA), công bố tại Diễn đàn Nâng cao giá trị xuất khẩu sản phẩm cá tra thích ứng với thị trường thế giới được tổ chức ngày 11/12.
Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch VINAPA Vũ Hùng Dũng cũng nhấn mạnh không chỉ sản lượng và diện tích, mà cả giá thành cá tra Việt Nam cũng giảm đáng kể trong năm nay.
Tin cho biết giá cá tra nguyên liệu vào năm 2017 ở mức 28 – 29 ngàn đồng mỗi kg, năm năm 2018 là khoảng 30 ngàn mỗi kg, nhưng sang những tháng đầu năm 2019 thì liên tục sụt giảm, hiện nay chỉ khoảng 20 ngàn mỗi kg.
Kim ngạch xuất cảng cá tra tính đến thời điểm này trong năm được nhận xét giảm 10%. Hiện Trung Quốc vẫn là thị trường cá tra xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 522 triệu USD, chiếm 32%. Các thị trường tiếp theo là Mỹ, EU và ASEAN.
Hồi tháng 4, Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố trong kết quả cuối cùng của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 đối cá tra Việt Nam xuất vào Mỹ. Theo đó, cá tra của một số công ty Việt Nam xuất sang Mỹ sẽ phải chịu mức thuế cao hơn so với trước.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email