Ngày 9 tháng 5: ngày cuộc xâm lăng Ukraine của quân Nga sẽ kết thúc?

Kyiv: Theo tổng thống Zelensky của xứ Ukraine thì cuộc xâm lăng của quân Nga vào Ukraine đã qua giai đoạn 2 vào ngày 18 tháng 4 vừa qua, khi chúng đem toàn lực tập trung chiếm vùng Donbas.
Cuộc xâm lăng giai đoạn 1 của Putin đã không đúng theo như ý muốn của ông ta là chiếm thủ đô Kyiv của Ukraine trong vòng vài ngày.
Trái lại quân Nga đã bị thảm bại trong mưu đồ đó.
Putin vì thế cho gom quân lại và tổng tấn công vào vùng Dunbas, với hy vọng sẽ chiếm giữ được vùng này là nơi có nhiều người gốc Nga sinh sống.
Theo tin của cơ quan tình báo Hoa Kỳ thì lực lượng quân Nga chuẩn bị tiến vào Donbas lên đến 78 chiến đoàn mà mỗi chiến đoàn là từ 600 quân cho đến 900 quân hay khoảng 70 ngàn quân.
Đối đầu với đạo quân Nga thì chỉ có khoảng 40 ngàn quân Ukraine trong vùng Donbas.
Trong những ngày qua, Hoa Kỳ cùng các quốc gia đồng minh đã ngày đêm gửi thêm vũ khí quân dụng cho quân lực Ukrain, mà trong số vũ khí mà Hoa Kỳ gửi qua lần này có trực thăng, đại pháo 155 ly, máy bay không người lái,hệ thống radar phòng không cũng như hỏa tiễn diệt tăng Javeline..
Không chiếm được thủ đô Kyiv trong vài ngày thì mục tiêu thứ hai của Putin là chiếm cho được vùng Donbas mà ông ta muốn là quân Nga sẽ chiếm được vùng này trước ngày 9 tháng 5 là ngày lễ Chiến Thắng ở Nga, kỷ niệm ngày mà Đức Quốc Xã đã đầu hàng trong thế chiến Thứ Hai.
Nếu quân Nga chiếm được vùng Donbas thì Putin sẽ đỡ bị quê mặt là bị thua hoàn toàn.
Tuy nhiên với quân số hùng mạnh, với những vũ khí giết người không nương tay như hỏa tiển định vị, đại pháo, xe tăng… nhưng trong 8 đợt tấn công trong ngày thứ ba 19 tháng 4, quân xâm lăng Nga đã bị đẩy lui không phá được hàng rào phòng thủ của quân lực Ukraine trong vùng Donbas.
Nếu không chiếm được Donbas trước ngày 9 tháng 5, Putin chắc sẽ phải đồng ý về một thỏa hiệp chấm dứt cuộc xâm lăng, vì quân Nga sẽ cạn lương thực, vũ khí và sẽ không đủ quân để mở thêm những cuộc tấn công mới.
Kinh nghiệm về cuộc thất trận của quân xâm lăng Nga ở Afghanistan những năm 1991.. chắc vẫn chưa làm người ta quên được.