Ngày đầu tiên chích ngừa Covid-19 cho công chúng

Những người cao niên từ 85 tuổi trở lên, hôm thứ Hai 1/3 đã xếp hàng để chờ được chích ngừa trong ngày đầu tiên của chương trình tiêm chủng cho công chúng.

Tại vận động trường Olympic, hàng trăm người cao niên – nhiều người sử dụng dụng cụ tập đi hoặc xe lăn do người thân đẩy – xếp hàng dài bên trong sân vận động trước khi có thể bước vào cánh cửa đầu tiên dẫn đến phòng tiêm chủng. Một số người mang theo ghế nhựa để sử dụng như một chiếc xe tập đi hay để ngồi tạm.

Một cụ ông sau khi nhận mũi chích vaccine đã tỏ vẻ bực tức nói rằng ông được hẹn chích lúc 11 giờ 45 phút nhưng mãi tới 1 giờ 20 phút ông mới nhận được mũi tiêm.

Phóng viên CTV dẫn lời ông nói: “Đối với những người cao tuổi, có vẻ như đây không phải là một cách hành xử tốt đẹp. Nó được tổ chức kém”.

Một số người cho biết họ cảm thấy nhẹ nhõm sau khi tiêm vaccine hơn là bị khó chịu bởi xếp hàng chờ đợi. Cụ bà 85 tuổi nói: “Mọi chuyện diễn ra tốt đẹp. Điều thất vọng duy nhất là sự chờ đợi”.

Một cụ bà than phiền đã hai tiếng rưởi vì có “quá đông người cùng một lúc”. Bà thậm chí còn đang cân nhắc lại việc tiêm mũi thứ hai, nhưng các quan chức y tế nhấn mạnh rằng những trục trặc như vậy thường xảy ra vào ngày đầu tiên.

Julie Provencher, giám đốc thanh niên và các dịch vụ y tế công cộng tại CIUSSS de l’Est-de-l’Île-de-Montréal, cho biết: “Chúng tôi đang không ngừng cải tiến quy trình”.

Cơ quan này đưa ra thông báo nói rằng những người có hẹn không nên đến quá sớm gây nên hàng dài chờ đợi. Một số người đến trước cả 90 phút.

Tại điểm chích ngừa Palais des congrès, hoạt động diễn ra chậm hơn một chút so với kế hoạch. Francine Dupuis, Phó Giám đốc điều hành của CIUSSS du Centre-Ouest-de-l’Île-de-Montréal cho biết: “Chúng tôi chưa hoàn toàn sẵn sàng. Chúng tôi đã gặp vài trục trặc nhỏ về máy điện toán. Nhưng bây giờ công việc đã diễn ra tốt đẹp và chúng tôi nghĩ rằng sẽ ngày càng hiệu quả hơn và mọi người sẽ ít phải chờ đợi hơn”.

Bà nhắc mọi người không nên đến quá sớm. Dupuis nói: “Không có ích gì khi xếp hàng. Dù sao cũng sẽ được chích ngừa. Và như vậy ít phải chờ đợi hơn, đặc biệt là đối với những người phải dùng ghế đẩy hoặc ngồi xe lăn”.

Cả hai điểm Vận động trường Olympic và Palais des Congrès mỗi nơi đều có thể chích cho 3.000 người mỗi ngày.

Trong khi đó, điểm Decarie Square dự trù ​​có thể thực hiện khoảng 1.200 lượt tiêm chủng mỗi ngày sau khi đi vào hoạt động suôn sẻ.

Nhưng trong số 15 điểm chích ngừa trong thành phố, không phải nơi nào cũng gặp cảnh chờ đợi. Tại Patro Villeray, một trung tâm giải trí không xa bệnh viện Jean-Talon, hầu như không có bất kỳ sự chờ đợi nào.

Lấy hẹn trực tuyến hoặc qua điện thoại đã bắt đầu vào thứ Năm tuần trước cho những người ở Montréal từ 85 tuổi trở lên. Giờ đây, ở Montréal và Laval – những khu vực được tỉnh coi là ưu tiên tiêm chủng – độ tuổi tối thiểu đủ điều kiện lấy hẹn đã được hạ xuống 70.

Thêm nhiều điểm chích ngừa sẽ mở cửa vào cuối tháng này vì tỉnh bang đặt mục tiêu tăng nhịp độ tiêm chủng lên hơn nửa triệu người mỗi tuần. Daniel Paré, giám đốc chiến dịch tiêm chủng Covid-19 cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang thực hiện khoảng 100.000 người mỗi tuần. Nhưng chúng tôi đang nỗ lực tăng lên lên 500.000 hoặc 600.000 mỗi tuần”.

Để lấy hẹn tiêm vaccine Covid-19, bạn có thể vào cổng thông tin trực tuyến quebec.ca/covidvaccine hoặc gọi 1-877-644-4545.

LT (Theo CBC, CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email