Ngày Quốc gia Thương tiếc: 161 người thiệt mạng tại nơi làm việc vào năm 2021

Ngày 28 Tháng 4 mỗi năm được tổ chức ở Canada như là National Day of Mourning, tạm gọi là là Ngày Quốc gia Thương tiếc.

Đây là cơ hội để người dân Canada xích lại gần nhau và tưởng nhớ những người đã mất mạng trong công việc, đồng thời tái cam kết tạo ra những nơi làm việc lành mạnh và an toàn hơn.

Harry Bains, Bộ trưởng Lao động của BC cho biết: “Ngày Thương tiếc là thời điểm để suy ngẫm về từng người lao động đã mất và tôi xin gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của họ. Ngay cả một chấn thương hoặc một cái chết cũng là quá nhiều. Ngày nay, chúng tôi khuyên bạn nên tạo ra một nền văn hóa an toàn lâu dài tại nơi làm việc, tăng cường các tiêu chuẩn và việc thực thi, đồng thời hỗ trợ đầy đủ cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi những thảm kịch này”.

Theo WorkSafeBC (thường được gọi là Sở Bồi thường Lao động), chấn thương và bệnh tật tại nơi làm việc đã cướp đi sinh mạng của 161 người dân British Columbia vào năm 2021.

Chín mươi chín người trong số họ đã mất mạng vì bệnh nghề nghiệp, trong đó có 53 người do tiếp xúc với amiăng (asbestos), thường là từ nhiều thập niên trước.

47 người khác thiệt mạng do chấn thương tại nơi làm việc, 15 người chết vì sự cố xe cơ giới và 13 người thiệt mạng vì COVID-19.

Ngày Lễ Thương tiếc được tổ chức tại 29 cộng đồng trên khắp BC và nhiều học sinh trên toàn tỉnh đang tham gia vào các dự án trường học tập trung vào ngày này.

Đại hội Lao động Canada đã tổ chức lễ Quốc gia Thương tiếc đầu tiên vào năm 1985, khiến Canada trở thành quốc gia đầu tiên chính thức tưởng niệm những người bị chết tại nơi làm việc.

Chính phủ liên bang sau đó đã thông qua Đạo luật về Thương tiếc cho Người lao động vào năm 1991, và BC tuyên bố công nhận ngày đó năm 1992.

Ngày nay, nó đã được công nhận ở 100 quốc gia trên thế giới.

P.H

Xem thêm

Nhận báo giá qua email