Ngày tang lễ nữ hoàng Anh sẽ là ngày nghỉ lễ ở Canada.

Ottawa: Trong hôm thứ ba ngày 13 tháng 9, thủ tướng Justin Trudeau loan báo là ngày thứ hai sắp tới, ngày 19 tháng 9, ngày tang lễ của nữ hoàng Elizabeth đệ nhị ở nước Anh , là ngày nghỉ lễ ở nước này và cũng là ngày nghỉ lễ ở Canada.
Các giới chức thẩm quyền ỡ các quốc gia Tân Tây Lan và Úc Đại Lợi cũng công bố ngày nghỉ lễ một lần duy nhất, ở các quốc gia này để tưởng nhớ đến nữ hoàng Anh: tại Tân Tây Lan là ngày 26 tháng 9 trong khi tại Úc Đại Lợi là ngày 22 tháng 9.
Chúng ta cũng biết là nữ hoàng Elizabeth đệ nhị là nguyên thủ tượng trưng cho nước Anh mà còn cả cho các quốc gia trong khối Thịnh Vượng Chung gồm cả Canada, Tân Tây Lan và Úc Đại Lợi.
Cũng theo những tin tức loan báo hôm thứ ba thì có một số vị nguyên thủ quốc gia, sẽ không được mời tham dự lễ an táng nữ hoàng Elizabeth mà trong số này có các nhà lãnh đạo của nước Nga và Belarus.
Tuyên bố trong ngày thứ ba tại tỉnh bang New Brunswick, thủ tướng Trudeau nói là ngày tang lễ của nữ hoàng Anh sẽ là ngày nghỉ lễ quốc gia trên lãnh vực liên bang. Những công chức liên bang, nhân viên của những công ty phải tuân theo những luật lệ của chính quyền liên bang như các công ty hàng không, các công ty xe lửa.. sẽ được nghỉ lễ, trong khi các công ty hoạt động dưới những điều lệ của các chính quyền tỉnh bang, thì có thể sẽ không được nghỉ?
Theo những ước tính thì có đến từ 85 phần trăm cho đến 90 phần trăm những n gười đi làm, trực thuộc các chính quyền tỉnh bang.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email