Nghề ” bán nước” ngày một khó khăn ở tiểu bang Arizona

Rio Verde ,Arizona: Nạn hạn hán kéo dài nhiều năm ở tiểu bang Arizona, đã khiến cho nhiều cư dân ở nhiều khu vực trong tiểu bang này, đã không có đủ nước dùng, và đã phát sinh ra một nghề: nghề lái xe vận tải thùng, đi mua nước ở những nơi có nhiều nước, đem đến bán lại cho những cư dân ở những vùng thiếu nước.
Ông John Hornewer là một trong những người làm nghề lái xe vận tải đi mua nước ở những nơi xa, đem về bán lại cho cư dân trong vùng Rio Verde Foothills,ngoại ô thành phố Scottsdale, tiểu bang Arizona.
Tuy nhiên những tháng gần đây, ông Hornewer đã phải đi đến những vùng xa xôi hơn, mới mua được nước, đem về bán cho cư dân trong thị trấn Rio Verde Foothills và dĩ nhiên, với giá cao hơn.
Bắt đầu từ tháng giêng năm nay 2023, chính quyền thành phố Scottsdale đã cấm không cho bán nước cho cư dân ở bên ngoài thành phố.
Giá bán nước của ông Hornewer trong tháng giêng năm nay 2023, đã gia tăng lên gấp đôi cho khoảng 100 khách hàng của ông.
Trả lời các phóng viên báo chí mới đây, ông Hornewer nói là ” thật là tàn bạo, khi số nước mang về không đủ cho nhu cầu”.
Các khoa học gia đã lên tiếng báo động là thế giới ngày một nóng, quả đất ngày một khô và nguồn nước nuôi sống con người ngày một cạn kiệt.
Dòng sông Colorado, nguồn nước chính cho cư dân của nhiều tiểu bang mà gồm cả tiểu bang Arizona, đã cạn nước. Nhiều nơi người ta có thể trông thấy đáy của dòng sông.
Cũng vì thiếu nước, và tiền mua nước quá đắt, nhiều cư dân trong tiểu bang Arizona, đã tìm cách thích hợp với hoàn cảnh mới: đến tắm rửa ở các phòng tập thể dục, ăn uống bằng đĩa giấy, để khỏi mất công rửa chén đĩa, mua những thùng phi hứng nước mưa cho việc dội nước cầu tiêu…
Theo lời tiết lộ của bà Linda Vincent, một cư dân trong thị trấn Rio Verde Foothills, thì bà ta thấy có nhiều người đi tiểu ngoài đường, trong các bụi cây, để đỡ tốn nước dội khi đi tiểu trong nhà ..
Vì thiếu nước, nên đã có những dành dựt nguồn nước của nhiều nhóm người: những cư dân trong thành phố và những nông gia, những người hàng xóm với nhau..
Trong khi đó số nhà cửa mới xây đã mọc ra như nấm ở các thành phố của tiểu bang Arizona, cho những di dân đến từ các tiểu bang khác cũng như những di dân đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.
Người ta lo ngại là tình trạng thiếu nước ở tiểu bang Arizona sẽ ngày một trầm trọng hơn.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email