Nghề nấu cơm tháng phát triển mạnh mẽ ở Little Saigon và ở Toronto

 Westminter, California:  Báo   Los Angeles Times  trong số mới  đây có   nói về một nghề   phát triển mạnh trong cộng đồng  người Việt  ở Little Saigon, trong thời  đại dịch là  nghề nấu cơm phần  hay cơm tháng .

Theo bản tường thuật của  báo  Los Angeles  Times thì một người   Việt hành nghề nấu cơm tháng là    bà Mimi Trương.

 Bà  Trương  đi chợ thường xuyên   mua những thứ  cần  dùng ở  siêu thị  T&K  Food Market  ở thành phố  Westminster, và  đem  về nấu  nướng  trong một   cái nhà bếp  được  đặt  trong nhà để xe, của căn nhà mà  bà ta mướn ở thành phố  Garden Grove.

Trong khi bà  Trương nấu nướng, thì  những tin tức loan báo trên  máy  radio đặt ở   trên kệ, là  các    người lớn tuổi ở   thành phố  Westminster  sẽ  được chủng ngừa  covid đúng kỳ hạn, và   điện thoại   reo vang  với những khách hàng đặt mua cơm phần và  nhiều người muốn    thêm  xả (lemongrass) vào   món  ăn mà họ  đặt mua.

Bà Trương năm nay  66 tuổi, nói với các  phóng viên  báo chí là  các con của  bà  nói là  bà  đến tuổi về hưu, nhưng bà  vẫn   yêu  cái nghề nấu cơm tháng  mà bà làm từ bao nhiêu năm qua:  bà  Trương  tính lệ  phí  trung bình một phần ăn là  10 Mỹ kim và  khách hàng  phải trả bằng tiền mặt.

Trong thời đại dịch,  nghề nấu cơm tháng đã phát triển mạnh ở Little  Saigon và  những khu vực có  đông người Việt cư ngụ.

Người nấu cơm tháng  ở  Little  Saigon  phải  mua    giấy  phép  nấu cơm hàng năm, nhưng dường như   chính quyền thành phố  không  kiểm soát    việc   người nấu cơm tháng có  giấy  phép hành nghề hay không?

 Trong thời  đại dịch, các nhà hàng phải  đóng cửa hay chỉ được quyền bán theo  yêu cầu mà khách hàng phải đến lấy ở cửa tiệm, rất nhiều  người đã    tự nấu ăn, khiến cho   nghề  dạy   nấu ăn trên mạng   cũng  thu hút   rất đông người vào xem.

Tại   Canada,  và    ở    trong vùng đại thủ phủ  Toronto, số  người  Việt  tự nấu ăn   cũng   gia tăng, khiến cho  một số   vật liệu làm  các món ăn đã  thiếu hụt, như là men làm   bánh  mì.

Trong những ngày  trước tết Tân Sửu,  người ta  không tìm mua  được lá chuối gói  bánh chưng ở các  siêu thị  Á  Châu trong   thành phố Mississauga.

Nghề nấu cơm phần hay cơm tháng cũng  rất thịnh hành ở vùng đại thủ phủ Toronto  trong  những tháng qua.

Số  người  mua  cơm  phần   và số người   hành nghề  nấu cơm phần ở vùng đại thủ phủ Toronto  cũng  tăng nhanh.

Nấu cơm phần cũng trở nên thịnh hành trong   khu phố  Tàu  Toronto trong những ngày trước tết  Tân Sửu. Theo báo Toronto  Sun thì  một số các nhà hàng  danh tiếng đã   tổ hợp  bán  ra một  loại “cơm phần” cho ngày  tết  sắp đến.

Nhà hàng  Hong Shing  tổ hợp với nhà hàng  Yueh Tung và  tiệm tạp hóa Tạp Phong trong phố  Tàu  Toronto  để  bán ra   phần ăn  dành cho    bữa tiệc  ăn mừng  tết  Tân Sửu:  giá tiền của  bữa ăn này là  288 dollars   gồm có  8 món ăn  cho   6 thực  khách gồm  cả  thịt heo quay, vịt, xá xíu,  gỏi cuốn, súp cua, cá hấp,  cơm chiên, mì xào Quảng Đông…

Nghề nấu cơm  phần hay cơm tháng sẽ  tiếp tục   phát triển mạnh ở Bắc Mỹ cho dù   là trận đại dịch  rồi sẽ  chấm dứt!

Xem thêm

Nhận báo giá qua email