Nghề trồng cây thủy sinh phát triển mạnh ở thành phố Churchill

Churchill, Manitoba: Thành phố Churchill ở miền bắc của tỉnh bang Manitoba, gần với Bắc Cực là nơi mà mùa đông dài lê thê, với những ngày mà nhiệt độ cộng cái lạnh của gió xuống đến trừ 45 độ C. Có một con đường xe lửa nối liền từ các thành phố ở miền nam lên thành phố Churchill. Đường xe lửa này là con đường huyết mạch chuyển vận thực phẩm và rau trái đến thành phố này trong những tháng mùa đông.
Tuy nhiên mới đây hệ thống đường rầy bị hư hại mà công ty xe lửa cũng chẳng buồn sửa chữa, vì con đường này cũng không giúp tạo nhiều lợi nhuận cho công ty.
Vì thế trong những tháng qua, con đường tiếp vận thực phẩm cho thành phố Churchill là đường hàng không. Chi phí chuyên chở cao khiến cho giá cả của các loại rau trái cũng tăng theo: một bình sữa bốn lít bán với giá $11, một cây cải brocoli bán với giá $9.
Ba tháng trước đây, một dự án được thành lập bởi trung tâm khảo cứu , the Churchill Northern Studies Centre, bằng cách trồng rau bằng nước, trong một thùng chứa hàng khổng lồ. Những loại rau như rau sà lách trồng bằng cách thủy sinh (hydroponic), không cần đất.
Những cây rau trồng trong thùng chứa hàng được tự động tưới nước đều đặn.
Người trông coi dự án trồng cây thủy sinh trong thùng chứa hàng là cô Carley Basler.
Số lượng rau trồng được đã được phân phối cho hai siêu thị, một số nhà hàng và những cư dân muốn mua rau định kỳ.
Những loại rau trồng được như lettuce, arugula, spinach và kale.
Cô Basler cũng trồng được pak choi, một loại cải bắp Trung Hoa, và phải tốn công giảng dạy cách nấu loại cải bắp này cho cư dân trong thành phố.
Tuy mới thành lập nhưng việc trồng rau này đã thành công, và người ta đang sửa soạn thiết lập thêm một địa điểm trồng rau thủy sinh mới ở thành phố này.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email