Nghi phạm tử vong trong trại giam Chí Hoà lại bị cho là tự tử

Bà Triệu Ngọc Bình , Mẹ nạn nhân đang chỉ những vết thương trên xác của Dương Quốc Minh

Một nghi phạm liên quan đến một vụ gây rối trật tự công cộng đã tử vong khi bị tạm giam ở trại giam Chí Hoà, TPHCM, hôm 6/1/2021 và được công an thông báo là tự tử. 

Theo báo Tuổi Trẻ trong nước, mẹ của nạn nhân là bà Triệu Ngọc Bình cho biết con bà là Dương Quốc Minh (sinh năm 1998) bị công an bắt vì liên quan đến một vụ gây rối trật tự công cộng ở Quận 1 và bị tạm giam tại trại giam Chí Hoà từ ngày 6/11/2019.

Tuy nhiên, đến tối ngày 6/1/2021, bà Bình nhận được thông báo từ công an cho biết Minh đã tự tử và yêu cầu gia đình đến nhận thi thể.

Báo Tuổi Trẻ trích lời bà Bình cho biết bà nhìn thấy nhiều vết bầm tím trên thi thể của con sau khi bà đến nhận xác con tại Trung tâm pháp y TPHCM.

Bà Bình cho biết bà đã gửi đơn trình báo khẩn cấp đến Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TPHCM, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TPHCM và Giám đốc Công an TPHCM, khẩn thiết đề nghị điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Minh.

Những trường hợp người chết trong quá trình bị công an thẩm vấn, giam giữ đã trở nên khá phổ biến gần đây. Phần lớn các trường hợp được công an thông báo là do tự tử nhưng gia đình các nạn nhân thường tỏ ra nghi ngờ la con mình bị tra tấn và giết hại.

Đại diện Bộ Công an Việt Nam trong một lần giải trình trước Liên Hiệp Quốc hồi năm 2019 về việc thực thi Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự & Chính trị, nói rằng nguyên nhân dẫn đến tử vong trong các cơ sở giam giữ của Việt Nam có thể là do “phạm nhân day dứt, dằn vặt về hành vi phạm tội của mình dẫn đến bi quan mà tự tử”. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email