Nghi phạm vụ tông xe ở Điện Capitol bị hoang tưởng

Ảnh: AP Photo/Carolyn Kaster

Theo AP dẫn nguồn tin cảnh sát thì người đàn ông tông xe vào hai cảnh sát viên tại một rào chắn bên ngoài Điện Capitol Hoa Kỳ, làm thiệt mạng một người trước khi bị cảnh sát bắn chết, đã bị ảo tưởng, hoang tưởng và có ý định tự sát.

Video quay lại vụ tấn công chiều ngày thứ Sáu tuần qua cho thấy sau khi tông xe, người lái xe chui ra với một con dao trên tay và bắt đầu chạy về phía hai cảnh sát viên, Quyền Cảnh sát trưởng Cảnh sát Điện Capitol Yogananda Pittman cho biết. Cảnh sát nổ súng bắn nghi phạm, Noah Green, 25 tuổi, và anh ta chết tại bệnh viện.

Các nhà điều tra ngày càng tập trung vào sức khỏe tâm thần của Green trong khi họ nỗ lực xác định bất cứ động cơ nào dẫn đến vụ tấn công. Các nhà điều tra đã nói chuyện với gia đình của Green và họ đã cho biết về những suy nghĩ ngày càng hoang tưởng của anh ta.

Trong những nội dung đăng trên mạng mà giờ đã bị xóa, Green mô tả mình đang bị chính phủ kiểm soát tư tưởng và nói rằng anh ta đang bị theo dõi. Anh ta tự nhận là một tín đồ của Nation of Islam và người sáng lập tổ chức này là Louis Farrakhan, và nói về việc anh ta đã trải qua một khoảng thời gian khó khăn khi anh ta dựa vào đức tin của mình. Một số tin nhắn được giữ lại bởi tổ chức SITE chuyên theo dõi hoạt động trực tuyến.

Đây là cái chết thứ hai trong năm nay cho lực lượng Cảnh sát Điện Capitol Hoa Kỳ, sauvụ bạo loạn ngày 6 tháng 1. Vụ tấn công cho thấy tòa nhà và khuôn viên quanh nó — và các cảnh sát viên chịu trách nhiệm bảo vệ — vẫn là mục tiêu tiềm năng cho những vụ bạo lực.

Nhà chức trách đã dựng hàng rào khổng lồ quanh chu vi Điện Capitol và suốt mấy tháng qua đã hạn chế giao thông dọc các con đường gần tòa nhà nhất, nhưng họ đã bắt đầu rút lại một số biện pháp khẩn cấp. 

Cảnh sát xác định cảnh sát viên thiệt mạng tên là William “Billy” Evans, phục vụ 18 năm trong lực lượng này, là thành viên của đơn vị ứng phó đầu tiên.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email