Nghị sĩ Đức từ chức sau cáo buộc nhận tiền lobby từ chính phủ Việt Nam

Ông Mark Hauptmann

Ông Mark Hauptmann, Nghị sĩ Quốc hội Liên bang Đức, hôm 11/3 tuyên bố từ chức sau các cáo buộc cho rằng ông nhận tiền lót tay từ các chính phủ độc tài, trong đó có Việt Nam, để “xây dựng chuỗi cung ứng tin cậy”, và quảng bá du lịch trên tờ báo của ông.

Ông Hauptmann là nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU), đảng do Thủ tướng Đức Angela Merke lãnh đạo. Nghị sĩ Hauptmann được biết là người có mối quan hệ gắn bó với với Hà Nội.

Các hãng tin AP, AFP, News ABC Net và hàng loạt các trang báo Đức như DW, Focus, Zeit loan tin rằng ông Hauptmann từ chức sau khi tạp chí Spiegel phanh phui rằng ông đã nhận tiền để đăng quảng cáo cho các sự kiện du lịch ở Azerbaijan, Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan.

Theo tạp chí này, chế độ độc tài của Azerbaijan cũng như Việt Nam hay Đài Loan được cho là đã đặt quảng cáo trên một tờ báo do ông Mark Hauptmann xuất bản trong nhiều năm.

“Đó là về các khoản thanh toán hàng chục ngàn euro mỗi lần – và nghi ngờ rằng ông Hauptmann có thể đã nhận hối lộ,” trang ABC Net viết.

Tuy nhiên, ông Hauptmann phủ nhận tất cả các cáo buộc và tuyên bố trên tạp chí Spiegel rằng ông “không bao giờ đại diện cho lợi ích của Azerbaijan, Việt Nam hay Đài Loan”.

Nhưng qua tìm hiểu của News ABC Net thì: “Ông Hauptmann đã thúc đẩy chuỗi cung ứng của các công ty y tế Đức đến Việt Nam, Đài Loan và Trung Quốc.”

Ngoài ra, trang Focus.de và trang Politico.eu cho biết đại diện của tờ báo do ông Hauptmann làm biên tập được cho là đã nhận từ chính quyền Azerbaijan số tiền 16.744 euro cho việc quảng cáo. Các quốc gia khác cũng đăng quảng cáo trên báo của ông như Đài Loan, được cho là chi trả tổng cộng khoảng 24.000 euro, Việt Nam chi 12.620 euro.

Tuy nhiên, ông Hauptmann đã phủ nhận việc nhận tiền, cho rằng số tiền này được chuyển cho một nhà tiếp thị quảng cáo, chứ không phải cho ông.

Truyền thông Việt Nam cho biết nghị sĩ Mark Hauptmann vào tháng 3/2019 có tháp tùng đoàn doanh nhân Đức thăm Hà Nội trong nỗ lực thúc đẩy đầu tư hợp tác giữa hai bên.

Một bản tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức có loan tin về cuộc gặp giữa Đại sứ Nguyễn Minh Vũ và nghị sĩ Hauptmann vào tháng 7 năm ngoái, trong đó nhà ngoại Việt Nam cho biết sẽ “luôn chào đón và hỗ trợ các doanh nghiệp Đức đang kinh doanh tại Việt Nam cũng như các doanh nghiệp Đức có ý định đa dạng hóa chuỗi cung ứng dịch chuyển từ các nước lân cận sang Việt Nam.” 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email